Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:38, Thứ 3, 19/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2003

(ANTV) - Chưa đầy 2 ngày sau khi Mỹ và EU đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, giá dầu thô Brent trên thị trường châu Á đã “lao dốc” xuống dưới 28 USD/thùng - mức thấp kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây, do xuất hiện nhiều lo ngại rằng tình trạng dư thừa nguồn cung “vàng đen” ngày càng trầm trọng sau khi Iran nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô.

Tại phiên giao dịch đầu tuần ngày 18/1, giá dầu Brent giao tháng 3/2016 trên sàn giao dịch điện tử Singapore có thời điểm giảm xuống mức 27,67 USD/thùng, trước khi nhích nhẹ lên 28,51 USD/thùng vào khoảng 8 giờ 45 phút sáng cùng ngày. Trước đó, hồi tháng 11/2003, giá dầu Brent cũng từng đã rớt xuống mức dưới 28 USD/thùng.

Các chuyên gia phân tích nhận định “vàng đen” giảm giá là do việc các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ sẽ khiến nước này trở lại thị trường xuất khẩu dầu thô, từ đó khiến nguồn cung dầu dư thừa ngày một nhiều.

Giới chuyên gia cũng dự báo việc dỡ bỏ cấm vận sẽ giúp Iran quay về mức khai thác 2 triệu thùng/ngày trước kia, gấp đôi mức 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn bị cấm vận.Còn trước mắt, ngay sau khi có tin dỡ bỏ cấm vận, bộ Dầu mỏ Iran công bố nước này đã sẵn sàng bơm thêm ra thị trường 500.000 thùng/ngày so với mức hiện tại.

Tổng hợp: Giá dầu lao dốc tác động mạnh tới đa số các nước xuất khẩu dầu

Giá dầu lao dốc đã tác động mạnh tới đa số các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu như Venezuela, Nga, Ả Rập Xê Út… gây ra tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Những quốc gia này đã buộc phải điều chỉnh chính sách nhằm bù đắp nguồn thu sụt giảm do giá dầu thấp.

Venezuela có lẽ là quốc gia lâm vào tình cảnh bi đát nhất vì giá dầu giảm, do dầu khí chiếm tới 96% kim ngạch xuất khẩu. Ngân sách thâm hụt do giá dầu giảm, lạm phát lên tới 141%. Chính phủ của Tổng thống Maduro ngày 15/1 vừa qua đã phải ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong 60 ngày, nhằm giải cứu nền kinh tế đang bị suy thoái trầm trọng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu thế giới sẽ tiếp tục giảm, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF mới đây dự báo nền kinh tế Venezuela sẽ suy giảm từ 6-10%, và có khả năng nước này sẽ lâm vào tình trạng phá sản.

Trong khi đó, với nguồn thu từ dầu mỏ chiếm tới 1/2 ngân sách, nền kinh tế Nga cũng rơi vào khủng hoảng. Đồng nội tệ ruble mất hơn 5% giá trị từ đầu năm nay, thị trường chứng khoán liên tục suy giảm. Ngân hàng trung ương Nga dự báo trong trường hợp giá dầu duy trì ở mức hiện tại, GDP của nước này sẽ giảm 2% trong năm 2016.

Trước tình hình trên, chính phủ Nga đặt mục tiêu chiến lược là giảm sự phụ thuộc của ngân sách vào giá dầu bằng cách tập trung hỗ trợ các ngành có tiềm năng phát triển, có thể thay thế hàng nhập khẩu. Nga cũng lên kế hoạch đối phó với kịch bản các mức giá dầu khác nhau: 25, 35 và 45 USD/thùng.

Là nước khai thác dầu lớn nhất thế giới, có trữ lượng dầu lớn thứ 2 thế giới, Ả Rập Xê Út cũng không tránh khỏi lao đao. Với mức thâm hụt ngân sách dự kiến 110 tỷ USD năm 2016, Ả Rập Xê Út buộc phải áp dụng chính sách khắc khổ. Riyadh cũng lên kế hoạch cổ phần hóa tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco - tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

OPEC: Thị trường dầu mỏ sẽ tái cân bằng trong năm 2016

Sau khi giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, chọc thủng đáy 28 USD/thùng, ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo "một quá trình tái cân bằng" sẽ bắt đầu trong năm 2016 này.

Nếu dự báo chính xác, điều này đồng nghĩa với việc chiến lược duy trì sản lượng dầu của OPEC để bảo vệ thị phần của mình đã thành công bất chấp giá dầu rơi xuống mức dưới ngưỡng 30 USD/thùng, từ mức 100 USD/thùng năm 2014. Theo báo cáo hàng tháng của OPEC, các phân tích cho thấy trong năm 2016, mức cung sẽ chi phối thị trường và đánh dấu năm bắt đầu quá trình tái cân băng của thị trường dầu mỏ thế giới.

Sau 7 năm tăng liên tục sản lượng, năm 2016 này sẽ chứng kiến việc các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC giảm sản lượng do những tác động của cắt giảm đầu tư. Dự kiến, mức cung từ các nước ngoài OPEC trong 6 tháng tới sẽ giảm 660.000 thùng/ngày.

OPEC cũng dự báo, nhu cầu về dầu mỏ trong năm 2016 sẽ tăng 1,26 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn mức tăng 1,54 triệu thùng/ngày của năm 2015.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng