Thứ sáu, ngày 19/10/2018 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 4, 06/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

GCC kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh do bất đồng

(ANTV) - Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al Ahmad Al Sabah đã tuyên bố kết thúc sớm Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 38 của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngay khi cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra trong hai ngày này bắt đầu được vài giờ tại thủ đô của Kuwait. 

Việc đột ngột kết thúc hội nghị thượng đỉnh tiếp tục làm dấy lên những hoài nghi về tương lai của GCC, khối chính trị và kinh tế khu vực gồm 6 quốc gia vùng Vịnh là Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE. 

Quyết định của ông Sheikh Sabah được đưa ra sau khi UAE trước đó cùng ngày thông báo đạt được một thỏa thuận hợp tác mới riêng rẽ với Saudi Arabia, không liên quan đến GCC.

Một nguyên nhân nữa khiến Quốc vương nước chủ nhà Sheikh Sabah không muốn kéo dài hội nghị theo kế hoạch là do 3 nước Ả-rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar gồm Saudi Arabia, UAE và Bahrain chỉ cử đại diện cấp thấp hơn tới dự, trong khi Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã tới tham dự hội nghị thường niên GCC.

Mặc dù vậy, phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Kuwait đã kêu gọi thành lập một ủy ban nhằm xem xét sửa đổi quy chế của GCC, đồng thời cho rằng bước đi này sẽ giúp khối tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo.

EU chốt danh sách 17 "thiên đường thuế”

Mới đây, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một "danh sách đen" gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế". Trong số này đáng chú ý có Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Panama hay và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Nhiều khả năng các nước và vùng lãnh thổ trong “danh sách đen” có thể sẽ không được nhận tài trợ của EU, còn các biện pháp trừng phạt khác sẽ được công bố trong vài tuần tới.
 
Danh sách 17 "thiên đường thuế" là nỗ lực mới nhất của quốc tế nhằm giảm tình trạng trốn thuế. Ý tưởng này khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới. Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều để nhất trí được "danh sách đen", tuy nhiên trong khối vẫn chia rẽ về việc có nên áp trừng phạt tài chính đối với các nước nằm trong danh sách, hay danh sách này sẽ mang tính chỉ trích đơn thuần.

Một số nướcủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các "thiên đường thuế" bị liệt vào danh sách. Nhiều nước khác tỏ ý không muốn áp trừng phạt chung, mà cho rằng tốt hơn hết nên để các thành viên EU trừng phạt đơn phương. Tuy nhiên, các nước bị nêu tên cũng có cơ hội để được loại khỏi danh sách nếu đưa ra một cam kết chính trị và kế hoạch chi tiết để tuân thủ các quy định.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng