Thứ tư, ngày 18/07/2018 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:14, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 300 người thiệt mạng do nắng nóng tại Ấn Độ

(ANTV) - Ấn Độ đang chịu tác động bởi một đợt nắng nóng mạnh và kéo dài. Theo thống kê của giới chức nước này, số người thiệt mạng do nắng nóng trên toàn đất nước đã lên tới gần 300 người.

Bang Orissa chứng kiến nhiệt độ có lúc lên tới 48 độ C. Đây cũng là bang có số người tử vong do nắng nóng cao nhất ở Ấn Độ cho đến nay với 125 người. Chính quyền bang  đã chỉ thị đóng cửa nhiều trường học tại một số vùng, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi chiều.

Theo báo cáo của Bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới và dự báo năm 2016 có thể là một trong những năm nóng nhất trong nhiều thế kỷ qua tại nước này.

Cục Khí tượng học Ấn Độ cho rằng nắng nóng bất thường do tác động của El Nino - hiện tượng thời tiết cực đoan từng khiến hoạt động gió mùa suy yếu hồi năm ngoái. Hai đợt gió mùa yếu kém liên tiếp vừa qua đã gây hạn nặng tại bang Maharashtra (Ma-ha-rát-cha), miền Tây Ấn Độ.

1/2 dân số thế giới thiếu nước vào năm 2050

Nắng nóng và hạn hán không chỉ là vấn đề của riêng Ấn Độ, nhiều quốc gia khác cũng đang đối mặt với tình trạng này. Trong một công bố mới đây của Viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts, Mỹ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo, nếu chính phủ các nước không sớm đưa ra những biện pháp cần thiết, thì 1/2 dân số thế giới sẽ đứng trước tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng vào năm 2050, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực châu Á.

Các chuyên gia cho rằng, trong khoảng 35 năm nữa, một nửa dân số thế giới sẽ đối mặt với "nguy cơ cao bị thiếu nước nghiêm trọng".

Ông Adam Schlosser - Đại diện nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts, Mỹ: "Nếu chúng ta không có hành động để giảm thiểu biến đổi khí hậu hoặc ngăn chặn bất kỳ yếu tố nào dẫn đến tình trạng thiếu nước hiện nay, thì khả năng thiếu nước trên thế giới hoàn toàn có thể xảy ra vào giữa thế kỷ 21"

Kết quả của nhóm nghiên cứu đã vẽ nên một bức tranh đáng báo động. Các nhà khoa học đã mô phỏng hàng trăm kịch bản sẽ diễn ra trong tương lai và thấy rằng khả năng các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bị đặt trong tình trạng khan hiếm nước. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra áp lực về tài nguyên nước sẽ tiếp tục tăng khi dân số tăng lên, tạo ra một kịch bản không bền vững khi mà nguồn cung không đủ bù đắp với nhu cầu.

Ông Adam Schlosser cho biết : "Chúng tôi đang quan sát một khu vực mà các quốc gia đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh chóng và bạn không thể lờ đi những hệ quả của sự tăng trưởng này đối với các nguồn tài nguyên"

175 quốc gia trên thế giới vừa ký vào văn bản Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Và hy vọng sự kiện lịch sử trong ngành ngoại giao này sẽ thúc đẩy các nước thực hiện cam kết của mình nhằm giảm tình trạng biến đối khí hậu - một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nước trong tương lai.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng