Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G7 nhất trí tăng cường chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 10/4, các Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp (G7) họp tại Hiroshima (Nhật Bản) đã thảo luận và nhất trí các biện pháp  về nững vấn đề nóng toàn cầu, trong đó có vấn đề chống khủng bố và xây dựng xã hội mà chủ nghĩa cực đoan không còn cơ hội trỗi dậy.

Theo đó, hội nghị đã thảo luận những vấn đề cấp bách toàn cầu, và các ngoại trưởng đã đưa ra nhất trí trong vấn đề chống khủng bố. Tuyên bố nêu rõ: "Chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa khẩn cấp đối với an ninh toàn cầu, đòi hỏi sự cộng tác cũng như những phản ứng thống nhất của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyết tâm của Liên minh (toàn cầu) nhằm tăng cường và đẩy mạnh chiến dịch" chống IS ở Iraq và Syria.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng cũng đã ra tuyên bố chung phản đối mạnh mẽ mọi hành động khiêu khích trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, hai khu vực mà Trung Quốc đang vướng vào các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số nước, trong đó có Việt Nam, Philippines và Nhật Bản. Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự ép buộc mang tính hăm dọa hay các hành động khiêu khích đơn phương nào có nguy cơ thay đổi hiện trạng và làm leo thang căng thẳng (ở các khu vực này)".

Trong khi đó, ngày hôm nay 11/4, các Ngoại trưởng nhóm G7 đã ra “Tuyên bố Hiroshima” kết thúc hội nghị ngoại trưởng G7. Tuyên bố có đoạn viết: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết tìm kiếm một thế giới an toàn hơn cho tất cả mọi người và tạo điều kiện cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân theo cách thúc đẩy sự ổn định của quốc tế. Nhiệm vụ đó đã trở nên phức tạp hơn bởi môi trường an ninh đang xấu đi ở một số khu vực, như Syria và Ukraine, thêm vào đó là việc Triều Tiên tái diễn các hành động khiêu khích".

Ngoài các vấn đề trên, Tuyên bố Hiroshima còn đề cập đến một loạt vấn đề cộng đồng quốc tế quan tâm như người tỵ nạn, Afghanistan, an ninh mạng, biến đổi khí hậu.

Cùng ngày 11/4, các ngoại trưởng G-7 đã đến thăm và đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ Mỹ ném bom hạt nhân tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima.

Đây là hội nghị ngoại trưởng G7 đầu tiên trong khuôn khổ các hội nghị cấp bộ trưởng trước thềm Hội nghị cấp cao G-7 sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/5 tại tỉnh Mie, Nhật Bản./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng