Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Fidel Castro trong trái tim nhân dân Việt Nam

(ANTV) - Fidel Castro trong con mắt người dân Cuba là một vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng cũng hết sức gần gũi, luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân. Còn đối với thế giới, ông là biểu tượng cách mạng, một nhà lãnh đạo tiên phong, kiên trung của phòng trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Cuba và những người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới. Và đối với Việt Nam, ông luôn giữ một vị trí rất đặc biệt, như cách gọi thân mật và gần gũi "Chủ tịch Fidel".

Được gặp và tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Fidel Castro khi ông tới thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam 1973. Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy- nguyên Quyền Tư lệnh quân khu 2, vẫn nhớ như in những lời tiếp lửa cho tinh thần đấu tranh giành độc lập của quân dân Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy- Nguyên Quyền Tư lệnh quân khu 2, Bộ Quốc Phòng chia sẻ: "Nhớ mãi hành động của Chủ tịch cầm lá cờ giải phóng, giao cho sư đoàn chúng tôi. Và đồng chí có dặn thế này, các đồng chí hãy mang lá cờ này vào cắm vào dinh độc lập của Ngụy quyền Sài Gòn. Và đây là một lời động viên rất lớn, đối với quyết tâm chiến đấu đối với quân dân Việt Nam của chúng ta."

Không phải ai cũng may mắn được một lần gặp Fidel Castro. Nhiều người biết đến ông qua những bức ảnh, qua những trang tư liệu hay thậm chí chỉ qua lời kể của cha, mẹ. Nhưng họ vẫn luôn dành cho ông sự tin yêu, kính trọng, có lẽ bởi tình cảm đối với Fidel đã thấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.

Anh Lê Trọng Tuấn- Tây Sơn, Hà Nội chia sẻ: "Mặc dù có thể chưa trực tiếp gặp Fidel, nhưng hình ảnh Fidel Castro sau những lần sang thăm hữu nghị Việt Nam cũng như tình cảm của Fidel dành cho Việt Nam, những câu nói bất hủ ông dành cho Việt Nam. Nhân dân Việt Nam cũng dành rất nhiều tình cảm cho Chủ tịch Fidel Castro nói   riêng và nhân dân Cuba nói chung."

Em Lê Tuấn Minh - Học sinh trường THCS Giảng Võ, Hà Nội chia sẻ: "Dù em còn bé, nhưng qua những hình ảnh, được những lời bố em kể lại về vị lãnh tụ Fidel Castro, em cảm thấy vô cùng xúc động khi đến viếng tang ông. Bằng những kiến thức, sau này em sẽ cố gắng để vun đắp tình hữu nghị, tình cảm giữa hai nước Cuba và Việt Nam."

Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, dòng người đến viếng Chủ tịch Fidel Castro ngày một dài. Đối với nhân dân Việt Nam, lãnh tụ Fidel là người bạn lớn, người đồng chí và người anh em vô cùng thân thiết. "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình"- Câu nói bất hủ của ông, cùng với đó là sự giúp đỡ vô tư, hào hiệp và hiệu quả cả trong và sau cuộc kháng chiến giành độc lập thống nhất đất nước, đã trở thành nguồn cổ vũ mạnh mẽ Việt Nam vượt qua thời khắc cam  go nhất. Tình cảm của Fidel Castro và nhân dân Cuba dành  cho Việt Nam, mãi mãi trở thành một hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

Các nhà lãnh đạo thế giới đến tiễn biệt lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Sáng nay (theo giờ Việt Nam), hàng trăm ngàn người dân Cuba đã có mặt tại chặt quảng trường cách mạng ở Thủ đô La Habana để tôn vinh lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. Chủ tịch Raul Castro cùng nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng tham dự lễ tưởng niệm.

Người dân Cuba mang theo những tấm ảnh của Fidel Castro và hô vang tên vị lãnh tụ của mình. Đây là tình yêu và lòng kính trọng của người dân Cuba dành cho lãnh tụ Fidel Castro.

Bộ Ngoại giao Cuba thông báo ít nhất 25 nhà lãnh đạo từ khắp các nước trên thế giới dự lễ tang của lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Đoàn Việt Nam tới viếng lãnh tụ Fidel Castro do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu. Lễ viếng cố Chủ tịch Cuba kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11. Lễ an táng tro cốt của ông sẽ được thực hiện tại thành phố Santiago de Cuba ngày 4/12.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng