Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và NATO là ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV)  - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/8 về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại EU tuyên bố, EU và NATO vẫn là đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đang quay lưng lại với phương Tây và thúc đẩy hợp tác với Nga.

Ông Selim Yenel nhấn mạnh Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây vẫn luôn là một ưu tiên.

Ông Selim Yenel nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đã là một thành viên của NATO hơn 60 năm qua và đang cố gắng đàm phán để gia nhập EU. Không có gì thay đổi cả. Các bạn có thể thấy nhiều nước EU thậm chí đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, bất chấp việc họ vẫn đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga”.

Đại sứ Yenel cũng xoa dịu mối lo ngại của các nước Liên minh châu Âu  về thỏa thuận di cư có thể bị đổ vỡ liên quan đến cơ chế miễn thị thực cho các công dân nước này. Theo ông Yenel, thay đổi luật chống khủng bố- một điều kiện quan trọng để EU cung cấp cơ chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ là rất khó khăn, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Tuy nhiên nhà ngoại giao cũng khẳng định, cánh cửa vẫn chưa đóng lại đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp ứng các yêu cầu của EU để nhận được cơ chế miễn thị thực. Ông Yenel cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra để đạt được sự thỏa hiệp, đồng thời bác bỏ ý tưởng cơ chế miễn thị thực sẽ bị đẩy lùi sau tháng 10 tới, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra trước đó là vào tháng 6.

Đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 9 người thiệt mạng

Ngày 10/8, hai vụ đánh bom riêng rẽ đã xảy ra tại hai thành phố ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra trên đoạn đường gần bệnh viện thành phố Kiziltepe, thuộc tỉnh Mardin giáp ranh Syria. Một thiết bị nổ đã được kích hoạt gần một bệnh viện ở thành phố này, khiến 4 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương, trong đó có 30 dân thường và 10 sĩ quan cảnh sát.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại thành phố lớn nhất Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ Diyarbakir, làm 5 dân thường thiệt mạng và 12 người khác bị thương, trong đó có 5 cảnh sát.

Cả hai vụ đánh bom được cho rằng nhằm mục tiêu vào các xe cảnh sát đi ngang qua. Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cả hai vụ đánh bom này đều do lực lượng Đảng Công nhân người Cuốc (PKK) thực hiện./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng