Thứ tư, ngày 17/10/2018 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường giải quyết gốc rễ vấn đề di cư

(ANTV) - Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường giải quyết tận gốc vấn đề di cư bất hợp pháp. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết liên minh sẽ hỗ trợ Italy đối phó với làn sóng nhập cư qua ngả trung Địa Trung Hải cũng như cung cấp tài chính đầy đủ cho các nước Bắc Phi để giải quyết tận gốc vấn đề này.

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định quay trở lại thảo luận vào tháng 12 vấn đề cải tổ Hệ thống tiếp nhận người tị nạn theo quy tắc Dublin, với mục đích đạt được sự đồng thuận trong nửa đầu năm 2018.
 
Trong khi đó, Đức đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo EU thảo luận về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cắt giảm các quỹ hỗ trợ dự án gia nhập EU của Ankara. Mặc dù vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn đánh giá cao vai trò của Ankara trong quản lý làn sóng người di cư và khẳng định châu Âu sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cùng ngày 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh EU đã lên tiếng đề nghị đưa vấn đề tình hình pháp quyền của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình nghị sự của hội nghị, nhằm mục đích cắt giảm ngân sách cho việc gia nhập EU của Ankara. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng cho biết, Ankara đang làm tốt vấn đề người tị nạn theo thỏa thuận di dân giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
 
Châu Âu ủng hộ Chính phủ Tây Ban Nha trong cuộc khủng hoảng ở Catalonia
 
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Brussels (Bỉ), tập trung thảo luận về các chủ đề cấp bách nhất hiện nay như vấn đề nhập cư, quốc phòng, đối ngoại, số hóa, xem xét tiến độ đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
 
Dù không nằm trong chương trình nghị sự chính thức, vấn đề liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập tại vùng tự trị Catalunya của Tây Ban Nha cũng được các lãnh đạo EU quan tâm. Trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ Tây Ban Nha trong việc xử lý cuộc khủng hoảng liên quan tới vùng Catalonia.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ qua hội nghị này gửi "thông điệp về tình đoàn kết" với Tây Ban Nha liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Catalonia.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Luxembour khẳng định ủng hộ quan điểm của Chính phủ Tây Ban Nha, đồng thời hy vọng Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền khu tự trị Catalonia tiến hành đối thoại.
 
Các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra các tuyên bố trên trong bối cảnh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cùng ngày thông báo ngày 21/10, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia nếu lãnh đạo vùng này vẫn cố thúc đẩy độc lập, đồng thời nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng