Chủ nhật, ngày 25/08/2019 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 07/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẽ không xem xét lại thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Vấn đề Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU đang rơi vào thế bế tắc, khi mà EU cho biết sẽ không xem xét lại thỏa thuận Brexit. Trong một diễn biến liên quan, hôm qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bày tỏ hy vọng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới Brussels vào ngày hôm nay, mang theo những đề xuất thực tế để phá vỡ thế bế tắc hiện hữu.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ireland sau cuộc thảo luận tại Brussels, Chủ tịch Donald Tusk tái khẳng định lập trường của EU rằng điều khoản chốt chặn biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit là không thể thay đổi.

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland cho rằng thỏa thuận Brexit bị Quốc hội Anh bác bỏ là thỏa thuận "khả thi nhất." Ông cho rằng sự bất ổn chính trị gần đây là một minh chứng khác cho thấy cần có điều khoản chốt chặn.

Cùng ngày, phát biểu trước một ủy ban trong Quốc hội, Bộ trưởng Kinh doanh Anh khẳng định, việc trì hoãn Brexit sẽ chỉ làm gia tăng mà không giải quyết sự bất ổn đang gây tổn hại tới nền kinh tế.

Macedonia ký nghị định thư gia nhập NATO

Ngày 6/2, tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO một bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề đối tên nước với Hy Lạp.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đây là một ngày lịch sử, mở đường cho Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của NATO sau khi thỏa thuận này được tất cả các nước thành viên phê chuẩn.

Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên gọi của Macedonia trong 27 năm qua. Do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp nên chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Hai nước cuối cùng đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 6/2018. Đến tháng 9/2018, người dân Macedonia đã bỏ phiếu thông qua việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, khai thông bế tắc trong tiến trình nước này gia nhập NATO và EU.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng