Chủ nhật, ngày 23/04/2017 - 12:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhóm họp tìm cách giải quyết khủng hoảng di cư

(ANTV) -Giới lãnh đạo EU thừa nhận, rất khó tìm ra giải pháp có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến khủng hoảng di cư hiện nay.

 
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay, bắt đầu hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại Brussels, Bỉ. Một trong những vấn đề được quan tâm tại hội nghị lần này đó là tìm kiếm sự đồng thuận đối với thỏa thuận sơ bộ EU- Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.
 
Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên trong khối đối với thỏa thuận sơ bộ này.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:“Việc thực hiện thỏa thuận EU- Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp phá vỡ các mạng lưới buôn lậu người bất hợp pháp trên biển Aegean, thay vào đó là một lựa chọn hợp pháp, an toàn cho người tị nạn cũng như giúp châu Âu có thể kiểm soát được tình hình. Mục tiêu của chúng ta đó là nhanh chóng chấm dứt tình trạng bất hợp pháp hiện nay, do đó đề xuất này sau đó sẽ được mở rộng bằng việc đưa ra các hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn Syria tự nguyện từ các nước thành viên của khối”.
 
Mặc dù nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Merkel - người đi đầu trong chính sách mở cửa tị nạn của EU nhưng các nhà lãnh đạo khu vực cảnh báo, không có liều thuốc chữa bách bệnh cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại châu Âu cũng như còn nhiều rào cản trong hai ngày diễn ra hội nghị.
 
Trong khi đó, cũng có nhiều chỉ trích đối với chính sách giải quyết khủng hoảng của châu Âu, khi đưa những người dễ bị tổn thương đến một đất nước mà chính khối này luôn lên tiếng lo ngại về vấn đề nhân quyền. Nhiều tổ chức nhân quyền và nhân đạo tuyên bố, đề xuất gửi trả hàng loạt người di cư là “một đòn giáng vào quyền xin tị nạn” và “vô nhân đạo”.
 
Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmerman cho rằng:“Để áp dụng những điều khoản này có thể sẽ đòi hỏi sự sửa đổi pháp lý trong nước cả ở Thổ Nhĩ Kỳ và  Hy Lạp. Chúng tôi biết rằng, đây sẽ là một điều không dễ dàng nhưng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quá trình này”.
 
Các nhà ngoại giao cho biết, hội nghị này có thể sẽ thảo luận việc giải ngân thứ hai trong gói viện trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ và bàn chi tiết việc cấp visa miễn phí cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch châu Âu vào cuối tháng 6 tới, nếu Thổ Nhĩ Kì đáp ứng hàng loạt yêu cầu đúng thời hạn.
 
  
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây