Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:51 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 7, 20/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhất trí về thỏa thuận giữ Anh ở lại

(ANTV) - "Đã xong. Tất cả nhất trí ủng hộ giải pháp mới cho vấn đề Anh ở lại EU", đó là thông báo được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donal Tusk đăng tải hôm 19/2 trên trang mạng xã hội Twitter.

 
Như vậy sau 2 ngày đàm phán căng thẳng, các nhà lãnh đạo EU cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại trong khối, bất chấp việc thỏa thuận này sẽ gây khó khăn cho một số quốc gia khác.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị, thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông vừa thảo luận về thoả thuận cho Anh vị thế đặc biệt trong EU và ông sẽ đưa ra đề xuất với Nội các vào cuộc họp sắp diễn ra. “Tôi tin rằng nước Anh sẽ mạnh hơn, an toàn hơn và phát triển hơn khi là một thành viên của liên minh Châu Âu được cải tổ. Vì vậy tôi sẽ dốc toàn tâm toàn sức để vận động người dân nước Anh ở lại EU, một EU đổi mới và an toàn hơn. Tôi tin rằng thỏa thuận chúng ta vừa đạt được sẽ tạo ra một Châu Âu linh động hơn. Thỏa thuận này đã chứng minh rằng một lộ trình chung không thể phù hợp cho tất cả các thành viên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Và tôi là người đầu tiên muốn nói rằng EU cần phải cải cách. Nhiệm vụ cải tổ EU chưa thể dừng lại với thỏa thuận đạt được ngày hôm nay.”
 
Ông Cameron cũng dự kiến thông báo về ngày tổ chức trưng cầu dân ý, vốn được nhiều người dự đoán diễn ra vào tháng 6 tới. 
 
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người điều hành đất nước giàu có nhất EU, cho biết: “Chúng tôi có những quan điểm khác nhau về lộ trình phát triển của EU. Tôi là một trong những người ủng hộ hội nhập bên trong EU, song điều này rõ ràng không hề dễ với những người có quan điểm khác tôi. Nhưng xét cho cùng, với tinh thần thỏa hiệp tôi vẫn chấp nhận những đề xuất của Anh.”
 
Ông Cameron muốn EU cải cách trong 4 lĩnh vực chính: cạnh tranh kinh tế, quyền chủ quyền của các nước thành viên, chính sách an sinh xã hội, và dòng lao động tự do. Tại các cuộc thảo luận, các nước thành viên Đông Âu của EU phản đối những đề xuất của Anh, trong đó sẽ hạn chế những người EU làm việc ở Anh tiếp cận với phúc lợi an sinh xã hội. Paris thì quan ngại ngành tài chính của Anh, vốn cạnh tranh với Pháp, sẽ ít bị điều chỉnh hơn so với Pháp. 
 
Nhiệm vụ khó khăn sắp tới của Thủ tướng Cameron là thuyết phục những người có tư tưởng nghi ngờ về EU trong đảng của ông và với công chúng Anh bởi những cuộc khảo sát ý dân gần đây cho thấy số người ủng hộ và phản đối việc ra khỏi EU khá ngang nhau. /.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây