Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 11/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU, NATO tăng cường hợp tác chống thách thức toàn cầu

(ANTV) - Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, ngày 10/3 ở thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng sống còn của mối quan hệ giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Stoltenberg hoan nghênh mối quan hệ NATO-EU ngày càng sâu sắc nhằm đối mặt với một môi trường an ninh ngày càng khó khăn.

Liên quan đến việc ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất của châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Tổng Thư ký Stoltenberg và Chủ tịch Juncker đều cho rằng 2 bên đang phối hợp chặt chẽ hơn so với trước đây.

Tàu của NATO hiện đang có mặt trong vùng lãnh hải của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và có kế hoạch di chuyển về phía Nam trong những ngày tới. Biện pháp này sẽ giúp Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan quản lý biên giới của châu Âu (Frontex) xây dựng một bức tranh chung về tình hình thực tế, cũng như hỗ trợ những nỗ lực của họ nhằm chặn đứng các đường dây buôn người.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận cách thức tăng cường hợp tác để chống lại các mối đe dọa như chiến tranh hỗn hợp, tội phạm mạng.

Hai bên cho rằng các hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 và tháng 7 tới của EU và NATO sẽ là cột mốc quan trọng, đánh dấu cơ hội duy nhất để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác song phương.

Sóng gió nổi lên giữa Mỹ và Venezuela

Sóng gió lại nổi lên trong quan hệ Mỹ-Venezuela, sau khi Tổng thống Venezuela ngày 9/3 triệu hồi nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này tại Mỹ về nước, nhằm phản đối việc Mỹ gia hạn sắc lệnh coi Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo lên án gay gắt quyết định của Mỹ, cho rằng Mỹ vi phạm trắng trợn nguyên tắc Hiến chương LHQ. Caracas cũng tố cáo âm mưu của Mỹ thiết lập chủ nghĩa tự do mới, cũng như phá hoại đoàn kết chính trị, kinh tế và tài chính của khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng chỉ trích chính sách 2 mặt của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói: “Nếu Mỹ không muốn có bất cứ liên hệ gì với Venezuela, thì chúng tôi triệu đại diện ngoại giao của mình về nước. Tôi mong muốn có thể mở cửa với Mỹ, nhưng Tổng thống Mỹ Obama lại không từ bỏ lập trường chống lại chủ nghĩa Bolivar. Tôi đã mong muốn có thể mở lại Đại sứ quán Mỹ, nếu Mỹ chấm dứt những mưu đồ kinh tế, chính trị và quân sự nhằm vào Venezuela.”

Ngày 9/3 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh, trong vòng 1 năm, coi Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào 7 quan chức cao cấp của Venezuela.

Sắc lệnh này mới đây đã được Mỹ gia hạn thêm 1 năm nữa, khiến Venezuela triệu Đại biện lâm thời của mình ở Mỹ về nước để phản đối. Từ năm 2010, 2 bên đã không duy trì Đại sứ tại mỗi nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng