Thứ tư, ngày 17/10/2018 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không can thiệp vào việc truy nã cựu Thủ hiến Catalonia

(ANTV) -  Liên quan tới việc Tây Ban Nha phát lênh bắt giữ cựu thủ hiến Catalonia trên toàn EU. Liên minh châu Âu (EU) cho biết từ chối can thiệp vào việc bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người hiện đang lưu trú tại Bỉ, với lý do đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của tòa án.

Phát biểu tại họp báo ngày 3/11, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Annika Breidthardt đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Tây Ban Nha trong cuộc khủng hoảng liên quan đến Catalonia, song nhấn mạnh EU sẽ không can thiệp vào việc phát lệnh truy nã đối với cựu Thủ hiến Puigdemont bởi đây hoàn toàn là vấn đề của giới tư pháp.

Trong khi đó , cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puidgemont, người đã rời khỏi Tây Ban Nha để đến Bỉ sau khi chính quyền của ông bị sa thải, tuyên bố, ông sẵn sàng tranh cử trong một cuộc bầu cử khu vực sớm ở Catalonia, vốn được kêu gọi diễn ra vào ngày 21/12.

Cùng ngày, theo hãng tin Sputnik, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố 3 đạo luật bổ sung, được thông qua như một phần của luật trưng cầu ý dân vùng Catalonia, là vi hiến và quyết định bãi bỏ chúng. Đây được xem là bước đi tiếp theo của chính quyền trung ương Madrid đối với cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của khu vực Catalonia.
 
Đức ủng hộ Tây Ban Nha trong việc giải quyết vấn đề Catalonia

Lên tiếng về cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại vùng Catalonia, Chính phủ Đức cho biết Berlin hoàn toàn ủng hộ Madrid sau khi nước này ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị này để điều tra rõ vai trò của họ liên quan việc khu vực Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước.
 
Trả lời các phóng viên, người phát ngôn chính phủ Đức khẳng định theo quan điểm của chính phủ liên bang, Berlin luôn ủng hộ quan điểm rõ ràng của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là duy trì sự thống nhất và trật tự hiến pháp của Tây Ban Nha.

Trước đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia. Những người này bị cáo buộc tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ liên quan tới việc khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng