Thứ sáu, ngày 24/05/2019 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU khẳng định cần có nhóm liên lạc trong vấn đề Venezuela

(ANTV) - Trong một tuyên bố vừa đưa ra, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết, Ngoại trưởng các nước EU đã tái khẳng định cần có một nhóm liên lạc làm việc với các bên liên quan tại Venezuela, sau khi một phái đoàn Nghị viện châu Âu bị trục xuất khỏi Venezuela hồi cuối tuần vừa qua.

 

Phát biểu với phóng viên tại Brussels, bà Mogherini nêu rõ toàn bộ các nước thành viên đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc có công cụ này, mà hiện có thể là cách duy nhất để liên lạc với các bên liên quan.

Ngoài ra, bà Mogherini cũng khẳng định, EU không ủng hộ bất kỳ động thái leo thang quân sự bên trong hay xung quanh Venezuela.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez cho biết nước này đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.

Ông Menendez bày tỏ mong muốn các cuộc tấn công kinh tế, tội ác chiến tranh nhằm vào đất nước chấm dứt để Venezuela có thể phục hồi kinh tế.

EU có thể thông qua các lệnh trừng phạt Nga trong vài ngày tới

 

Trong một tuyên bố khác của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Mogherini tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch, có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Hồi tháng 11/2018, các tàu của Ukraine đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng lãnh hải của Nga khi những tàu này đi qua Eo biển Kerch, lối vào Biển Azov.

Nga đã bắt giữ các tàu cùng thủy thủ đoàn Ukraine sau khi các tàu này không hồi đáp yêu cầu dừng lại từ phía Moskva.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Phát triển kinh tế LB Nga công bố báo cáo hàng năm, trong đó cho biết tính đến cuối năm 2018, đã có 62 quốc gia trên thế giới áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa của Nga. Tổng thiệt hại, theo đánh giá của giới chuyên gia, vào khoảng 6,3 tỷ USD

Đứng đầu danh sách những nước có số lượng các biện pháp hạn chế đối với sản phẩm có xuất xứ từ Nga là Liên minh châu Âu – EU, tiếp đến lần lượt là Ukraine, Ấn Độ, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Australia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng