Thứ hai, ngày 20/05/2019 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU kêu gọi Mỹ và Nga cứu vãn Hiệp ước INF

(ANTV) - Đại diện cấp cao về An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã kêu gọi Nga và Mỹ cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, trong bối cảnh Washington có ý định rút khỏi Hiệp ước này, còn Moskva cảnh báo sẽ có nhiều biện pháp đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước.

 

Phát biểu tại trụ sở Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, bà Mogherini cho biết, Hiệp ước INF đã bảo đảm hòa bình và an ninh trên lãnh thổ châu Âu trong suốt 30 năm qua. Hiệp ước này phải được thực thi đầy đủ. Bà Mogherini còn cảnh báo rằng châu Âu không muốn một lần nữa trở thành một chiến trường của các cường quốc toàn cầu, như đã từng xảy ra thời Chiến tranh Lạnh.

Kêu gọi được đưa ra sau khi phía Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày cho Moscow để tuân thủ hoàn toàn Hiệp ước này.

Triều Tiên tiếp tục nâng cấp cở sở tên lửa

 

 

Các nguồn tin báo chí cho biết Triều Tiên đã mở rộng đáng kể một cơ sở tên lửa tầm xa quan trọng ở trong nước. Những hình ảnh vệ tinh được dẫn chứng cho thấy cơ sở tên lửa Yeongjeo-dong và một bãi thử gần đó vẫn hoạt động và Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục nâng cấp những cơ sở này.

Mặc dù các cơ quan tình báo của Mỹ cũng như các nhà phân tích từ lâu đã biết về cơ sở tên lửa Yeongjeo-dong, tuy nhiên theo những hình ảnh trên, việc xây dựng được tiến hành tại một cơ sở mới cách đó hơn 11km, một địa điểm chưa được công bố trước đó.

Ngoài ra, các hình ảnh cũng cho thấy rằng đến tháng Tám vừa qua, Triều Tiên tiếp tục xây dựng một cơ sở ngầm lớn mà được bắt đầu thực hiện từ năm 2017.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng Sáu tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở tên lửa tại các địa điểm mới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng