Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 22/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(ANTV) - Các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6, đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa do không có bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo các nguồn tin châu Âu, các đại sứ của 28 quốc gia thành viên EU đã thông qua quyết định này về mặt nguyên tắc, bởi quyết định sẽ cần phải được các bộ trưởng chính thức thông qua, có thể vào ngày 24/6 tới. Như vậy, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga nay sẽ được kéo dài đến cuối tháng 1/2017 sau khi hết hạn vào cuối tháng Bảy tới.

Tuần trước, EU cũng gia hạn thêm một năm những biện pháp trừng phạt khác, vốn được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014. Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ngoại trưởng 1 số nước châu Âu bày tỏ quan điểm rằng các lệnh trừng phạt Nga cần được dỡ bỏ từng bước.

 Brazil giảm nợ 50 tỷ USD cho các bang để hỗ trợ dịch vụ công cộng

Chính phủ lâm thời Brazil ngày 20/6 thông báo giảm nợ khẩn cấp 50 tỷ real (15 tỷ USD) cho chính quyền các bang nước này trong ba năm tới nhằm hỗ trợ khôi phục các dịch vụ công cộng, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Biện pháp giảm nợ mà Chính phủ Brazil áp dụng dự kiến sẽ phần nào giúp giảm gánh nặng nợ nần của chính quyền các bang - hiện đang gặp khó trong vấn đề chi tiêu công cũng như duy trì các chương trình trợ cấp xã hội.

Trước đó, cuộc khủng hoảng mà các bang tại Brazil phải đối mặt đã là tâm điểm của sự chú ý khi ngày 17/6, Thống đốc bang Rio de Janeiro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tài chính, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ các quỹ liên bang nhằm hỗ trợ bang này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp các dịch vụ công cần thiết trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Hè Rio vào tháng 8/2016. Theo giới chức bang Rio de Janeiro, các biện pháp khẩn cấp này là cần thiết để tránh “một sự sụp đổ hoàn toàn trong việc cung cấp các dịch vụ như y tế, giao thông vận tải, an ninh công cộng và quản lý môi trường.”

Hôm 15/6 vừa qua, Brazil cũng đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép giới hạn việc tăng chi tiêu công trong 20 năm tới, nhằm củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế nợ công của nền kinh tế nước này. Dự kiến, kế hoạch trên sẽ được khởi động từ năm tới, để giảm thâm hụt ngân sách. Năm 2015, kinh tế Brazil sụt giảm 3,8% trong khi thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.

Venezuela xác nhận chữ ký tiến hành trưng cầu dân ý

 Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela hôm nay đã bắt đầu xác thực hơn 1,3 triệu chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Kết quả xác thực chữ ký sẽ được công bố vào ngày 26/6. Theo quy định, ít nhất 200.000 người ký tên sẽ phải trực tiếp xác nhận quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay. Sau đó, phe đối lập phải thu thập được 4 triệu chữ ký mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Hiến pháp Venezuela, trong trường hợp cuộc trưng cầu tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng