Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU công bố kế hoạch tăng cường đầu tư quốc phòng

(ANTV) - Sáng ngày 1/12, theo giờ Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một kế hoạch lập quỹ đầu tư quốc phòng và tăng chi phí cho hoạt động nghiên cứu, bao gồm đầu tư mạnh vào công nghệ như an ninh mạng, chiến hạm và máy bay không người lái.


Đây được coi là kế hoạch có quy mô lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua của EU, trong bối cảnh có nhiều ý kiến cho rằng châu Âu cần phải độc lập hơn trong chính sách an ninh.

Kế hoạch quốc phòng mới của EU đã được Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, công bố tại cuộc họp báo ở thủ đô Brussels của Bỉ, đồng thời cho biết kế hoạch này sẽ khuyến khích các nước thành viên đầu tư nhiều hơn cho an ninh và hợp tác quốc phòng.

Bà Federica Mogherini cho rằng: "Đây chính xác là lĩnh vực mà các nước thành viên sẽ nhận thấy một cách rõ nhất giá trị mà EU đang hướng tới, khi mà xét về phạm vi kinh tế, chúng ta đang có cách biệt lớn về kết quả thu về. Với 1 euro chúng ta chi, kết quả đạt được lại ít hơn so với 1 USD nước Mỹ chi cho lĩnh vực quốc phòng. Chúng ta biết rất rõ điều này và chúng chỉ có thể giải quyết thông qua hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp và quốc phòng."

Theo Phó chủ tịch EC phụ trách đầu tư và phát triển, ông Jyrki Katainen, không một quốc gia nào có khả năng đầu tư vào an ninh và cơ sở hạ tầng cho quốc phòng nhiều đến mức mà không cần cắt giảm đáng kể ngân sách cho các lĩnh vực khác. Do đó, kế hoạch này sẽ cho phép các nước thành viên duy trì mức độ đảm bảo an ninh hiện nay mà không cần tăng chi tiêu quân sự.

Theo giới phân tích, đây là kế hoạch lớn nhất của EU trong hơn 10 năm qua, được đưa ra sau khi các nước thành viên khối kêu gọi thiết lập cơ chế quân sự riêng,  giảm phụ thuộc vào Mỹ và NATO.  Một số ý kiến cho rằng kế hoạch này nhằm giảm tác động tiêu cực từ việc Anh rời khối này cũng như gửi một thông điệp tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng EU hoàn toàn có khả năng tự mình gánh vác chi phí hoạt động an ninh.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Aleppo

Theo nguồn tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ  cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, thảo luận về tình hình Syria. Hai bên nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại thành phố chiến lược Aleppo, 


Trong bối cảnh tình hình giao tranh tại đây đang diễn ra ác liệt khiến hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống  Erdogan và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí về tính cấp bách phải thiết lập một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria, cũng như cứu trợ nhân đạo cho người dân tại đây. Đây cũng là lần thứ 3 lãnh đạo hai nước trao đổi về tình hình chiến sự tại điểm nóng này chỉ trong một tuần qua.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có các quan điểm khác nhau về chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad. 

Ngày 30/11, Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về tuyên bố của Tổng thống  Erdogan 1 ngày trước, rằng Ankara can thiệp vào Syria là nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp việc Moskva và Ankara đang nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung về Syria kể từ khi có sự xích lại gần nhau hồi tháng 8 vừa qua.

Các nguồn tin nước ngoài cùng ngày đưa tin tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, các đại diện Nga đã thảo luận với lực lượng chống đối Tổng thống Syria  về khả năng thiết lập một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo. Tuy nhiên, trong khi các cuộc đàm phán vẫn chưa ngã ngũ, tình hình chiến sự tại thành phố này vẫn diễn biến khốc liệt. Ngày 30/11, quân đội Syria giành tiếp quyền kiểm soát khu vực phía Nam Aleppo, củng cố lợi thế trên chiến trường. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy vẫn đang kiểm soát khu vực phía Đông thành phố và thề sẽ quyết chiến đến cùng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng