Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC cảnh báo Brexit sẽ hủy hoại nền chính trị phương Tây

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, có thể là sự khởi đầu quá trình hủy hoại không chỉ EU mà còn toàn bộ nền văn minh chính trị phương Tây.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Đức Bild đăng ngày 13/6, Chủ tịch Tusk nhận định mọi nước trong EU đều sẽ thiệt hại về mặt kinh tế, đặc biệt là bản thân nước Anh.

Trong khi đó, về mặt chính trị, Brexit sẽ kích động những người cực đoan chống hội nhập châu Âu từ bên trong nhiều nước thành viên. Theo ông, Brexit có thể khởi đầu cho một quá trình hủy hoại không chỉ EU mà còn toàn bộ nền văn minh chính trị phương Tây.

Chủ tịch Tusk cũng cảnh báo London có thể phải mất đến 7 năm cho tiến trình dỡ bỏ các cam kết mang tính hợp đồng giữa Anh và EU cũng như xây dựng các thỏa thuận mới trong trường hợp xảy ra Brexit.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan đã bày tỏ hy vọng trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới, các cử tri Anh sẽ quyết định ở lại EU, đồng thời cho rằng liên minh này cần một nước quan trọng về mặt chiến lược với truyền thống đi biển và giao thương mạnh mẽ.

Theo cuộc khảo sát ngày 10/6 của báo Independent của Anh, số người ủng hộ Brexit cao hơn 10% so với phe ủng hộ ý kiến ở lại EU./.

IS đồng loạt phản công mãnh liệt khiến hơn 100 binh sỹ Iraq thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành đồng loạt nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Iraq tại khu vực tỉnh Anbar khiến hơn 100 binh sỹ thiệt mạng.

Trong đó, riêng hai vụ đánh bom xe liên hoàn nhằm vào một khu vực tập trung binh lực của quân đội Iraq đã khiến ít nhất 26 người chết và hơn 30 người bị thương.

Một cuộc đấu súng ác liệt giữa quân đội Iraq và các tay súng IS đã nổ ra sau hai vụ đánh bom này, buộc quân đội Iraq phải huy động máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang tới tấn công yểm trợ.

Ngoài Fallujah, các cuộc tấn công của IS cũng được ghi nhận xảy ra ác liệt tại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, khiến gần 20 binh sỹ thiệt mạng và buộc quân đội Iraq phải ra lệnh giới nghiêm tại khu vực.

Các cuộc phản công ác liệt của IS nhằm vào quân đội và lực lượng dân binh Iraq được tiến hành trong bối cảnh quân đội Iraq và lực lượng dân binh chưa tìm được tiếng nói thống nhất trong chiến dịch tấn công vào Fallujah để giải phóng thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của IS từ đầu năm 2014./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng