Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức thông báo ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 27/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo, Đức sẽ ứng cử vào 1 ghế không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khoá 2019-2020. Khẩu hiệu tranh cử của Đức cho cuộc chạy đua lần này là "Hòa bình-Công bằng-Sáng tạo-Hợp tác".

Ngoại trưởng Đức cho rằng, vai trò của LHQ và HĐBA đang quan trọng hơn lúc nào hết đối với hoà bình thế giới, trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra ở nhiều nơi.

Theo ông Steinmeier, mặc dù còn chịu nhiều chỉ trích và có những lúc bế tắc, song HĐBA vẫn là cơ quan duy nhất có thể đưa ra các biện pháp bảo đảm hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Ngoài ra, ông Steimeier 1 lần nữa nhắc lại lập trường của Đức rằng cơ cấu hiện nay của HĐBA đang không theo kịp sự phát triển của thế giới, đồng thời khẳng định Đức cùng Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy cải cách cơ cấu.

Người phụ nữ đầu tiên trở thành Phó Tổng Thư ký NATO

Ngày 27/6, bà Rose Gottemoeller đã được chính thức bổ nhiệm giữ cương vị Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Trong 1 tuyên bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vui mừng thông báo việc bổ nhiệm bà Gottemoeller vào vị trí mới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm về chính sách an ninh quốc tế, lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như cách thức xử lý mối quan hệ với Nga, bà Gottemoeller sẽ đảm đương tốt cương vị mới. Ông cũng khẳng định, việc NATO lần đầu tiên có nữ Phó Tổng thư ký là 1 "dấu mốc" của liên minh quân sự này.

Bà Gottemoeller là 1 quan chức ngoại giao có uy tín của Mỹ. Bà hiện đang giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Với quyết định bổ nhiệm mới tại NATO, bà sẽ chính thức thay thế người đồng hương Alexander Vershbow vào tháng 10 tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng