Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:29, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức phủ nhận mất dấu 600.000 người tị nạn

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết, hiện những người tị nạn đến Đức đều đã được cho đăng ký và theo dõi.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Harald Neymanns ngày 25/1 nói rằng, việc báo chí đưa tin về việc Đức không biết rõ vị trí của một nửa người nhập cư đến nước này trong năm 2015 là hoàn toàn sai sự thật.

Theo ông Neymanns hiện những người tị nạn đến Đức đều đã được nhà chức trách cho đăng ký và theo dõi.

Tuyên bố của ông Neymanns đưa ra sau khi một thông tin truyền thông cho rằng, Chính phủ Đức không biết nơi ở hiện nay của 600.000 người  xin tị nạn tại đất nước này.

Theo thống kê, năm ngoái, gần 1,1 triệu người xin tị nạn đã đến Đức. Hiện Thủ tướng Đức Angela Merkel đang chịu áp lực rất lớn trong việc hạn chế dòng người tị nạn vẫn tiếp tục đổ vào nước này.

Đặc biệt sau các vụ tấn công, cướp bóc và quấy rối phụ nữ trong đêm Giao thừa ở Cologne, số người dân ủng hộ chính sách tị nạn của Thủ tướng Merkel giảm mạnh./.

 EU tìm giải pháp khẩn cấp cứu khu vực Schengen khỏi sụp đổ

Ngày 25/1, các Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ của Liên minh Châu Âu (EU) có cuộc họp tại Amsterdam (Hà Lan) để tìm giải pháp khẩn cấp cứu Khu vực miễn thị thực Schengen khỏi nguy cơ sụp đổ trước dòng người di cư ồ ạt tới Châu Âu, kèm theo đó là sự xâm nhập của các phần tử cực đoan.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của các bộ trưởng EU nhằm thúc đẩy thỏa thuận thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới mới của EU trước ngày 30/6 tới.

Việc ra đời lực lượng này là chủ đề thảo luận chính của cuộc họp khi các nước ủng hộ cho rằng, giải pháp này sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư nước ngoài đang đổ tới đường biên giới bên ngoài khối 28 nước thành viên EU, giúp các nước thành viên tham gia Hiệp ước Schengen không cần tái áp dụng các biện pháp kiểm tra bên giới nội khối. Đây được coi là một giải pháp giúp Hiệp ước Schengen tránh nguy cơ sụp đổ.

Ông Klaas Dijkhoff - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề di cư Hà Lan cho biết: "Hiện nay, các biện pháp tạm thời chỉ có thể được thực hiện trong một thời gian giới hạn sáu tháng.  Vì vây, các nước thành viên liên minh Châu Âu cần chuẩn bị cơ sở pháp lý thích hợp cho việc tiếp tục các biện pháp biên giới tạm thời thông qua Điều 26  Hiệp ước Schengen. "

Trong khi đó, ngay trước thềm cuộc họp khẩn cấp trên, hàng trăm người đã tập trung biểu tình tại vùng Đông - Bắc Hy Lạp để phản đối biện pháp kiểm soát an ninh dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đòi mở cửa hàng rào ngăn biên giới cho người di cư.

Cảnh sát đã chặn đám đông lại ở cách hàng rào biên giới chỉ vài trăm mét. Một số người biểu tình khoác áo cứu hộ để thể hiện dòng người di cư đi qua con đường biển đầy hiểm nguy từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, một nhóm người tị nạn Pakistan còn giương cao ảnh thi thể em bé người Syria thiệt mạng bi thảm trên biển./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng