Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 25/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Pháp, Ukraine kêu gọi thực thi thoả thuận Minsk

(ANTV) - Ngày 24/8 tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về cuộc khủng hoảng Ukraine nhằm tìm cách thúc đẩy thực thi thỏa hoà bình Minsk. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc thảo luận với hai nhà lãnh đạo Pháp và Ukraine, Thủ tướng Merkel khẳng định ý nghĩa quan trọng của các thỏa Minsk đạt được vào tháng 9/2014 và 2/2015, coi đây là nền tảng cơ bản nhằm đi tới một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột Ukraine.

Theo bà Merkel, việc thực thi thỏa Minsk cho tới nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, trong đó lệnh ngừng bắn chưa được phía lực lượng đòi độc lập và Chính phủ Ukraine tuân thủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh vai trò của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc giám sát thực thi thỏa Minsk, song bày tỏ quan ngại khi khả năng thi hành nhiệm vụ của tổ chức này luôn đã bị cản trở. Bà kêu gọi cùng hợp tác chặt chẽ với Nga nhằm đẩy mạnh hơn nữa vai trò của OSCE.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh việc tiến hành cải cách hiến pháp và bầu cử ở Ukraine sẽ góp phần đi tới một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt các cuộc đụng độ đẫm máu ở nước này.

Trong tuần qua, các chuyên gia của nhóm Normandy cũng đã tiến hành một cuộc thảo luận về vấn đề cải cách hiến pháp, song các bên chưa đi tới một quan điểm thống nhất. Theo bà Merkel, tiến hành bầu cử Quốc hội ở Ukraine sẽ là một trong những “vấn đề then chốt” và phải được thực hiện theo các quy định của OSCE. 

Về phần mình, Tổng thống Pháp Hollande lên tiếng phê phán việc các bên xung đột không tôn trọng các điều khoản trong thỏa Minsk, nhấn mạnh rằng cần phải coi thỏa hoà bình này là nền tảng cho tiến trình hoà bình ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định thỏa Minsk là lựa chọn duy nhất nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng, trong đó cần phải ngừng bắn ngay lập tức, rút toàn bộ vũ khí hạng nặng và tạo điều kiện hoạt động cho các chuyên gia OSCE. 

Đức kêu gọi EU lập hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu diễn biến ngày càng phức tạp. Ngày 24/8, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier một lần nữa kêu gọi Liên minh châu Âu thiết lập một hạn ngạch bắt buộc về tiếp nhận người di cư ở tất cả các quốc gia thành viên.

Phát biểu tại buổi khai mạc một Hội nghị ngoại giao ở Berlin, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh châu Âu cần phải có một hệ thống hạn ngạch phân bổ công bằng người tỵ nạn tại các  nước thành viên.

“Chẳng gì có thể biện minh được làn sóng ồ ạt người di cư tràn vào châu Âu và những thảm họa nhân đạo mà chúng ta phải chứng kiến trong vài tuần qua ở nhiều nơi tại châu Âu. Do đó, chúng ta cần phải thiết lập một quy trình thống nhất trong khối. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này đòi hỏi sự ra đời một hệ thống hạn ngạch mang tính bắt buộc để đảm bảo sự phân chia một cách công bằng việc tiếp nhận người di cư vào châu Âu”, ông Steinmeier nói.

Trong khi châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng ngày càng lớn người dân chạy trốn khỏi chiến tranh, bạo lực ở Syria, Iraq và Bắc Phi, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết, Liên minh châu Âu đã đồng ý một danh sách các nước có nguồn gốc an toàn để EU có thể tiếp nhận người tỵ nạn. Đó là một số quốc gia thành viên trong khối và các nước ở châu Phi.

Do có luật người tị nạn tương đối tự do, nên Đức luôn là điểm đến nhiều nhất của người di cư với 800.000 người trong năm nay, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Số người tỵ nạn tại Đức hiện chiếm khoảng 1% dân số nước này. Thủ tướng Đức Angela Merkel nhiều lần nhận định rằng vấn đề người di cư còn phức tạp và nan giải hơn so với cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng