Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:23, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức lên "kế hoạch B" chặn người tị nạn từ biên giới EU

(ANTV) - Chính phủ liên bang Đức luôn khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thực thi thỏa thuận về tiếp nhận người tị nạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU), song thực tế, Berlin đã phải chuẩn bị cho kịch bản thỏa thuận này có nguy cơ đổ vỡ.

 
 
Báo Đức Spiegel, mới  đây dẫn một tài liệu nội bộ của Vụ châu Âu thuộc Bộ Tài chính liên bang Đức đánh giá rằng vì những tác động "hoàn toàn không rõ ràng" từ những diễn biến hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ, EU có thể phải tự hành động ở quy mô châu Âu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.
 
Cụ thể, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontext) cần phải tự bảo vệ biên giới ngoài EU ở khu vực giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ một cách chắc chắn.
 
Theo kế hoạch này, các trường hợp được phép tị nạn ở châu Âu hoặc vì lý do nhân đạo không thể bị từ chối sẽ được tập hợp ở các trại tiếp nhận tị nạn gần biên giới, được đăng ký ở đó và có thể được phân bổ theo hạn ngạch tới các nước thành viên.
 
Ngoài ra, với "kế hoạch B", Đức phải cân nhắc mở rộng kiểm soát khu vực biên giới của mình với Thụy Sĩ và Pháp trong trường hợp lộ trình di cư bị thay đổi.
 
Trong diễn biến khác liên quan, Ngoại trưởng Áo cho rằng cần phải tiến hành kiểm soát lâu dài đường biên giới dọc tuyến lộ trình Balkan nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đổ vào châu Âu./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng