Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:37, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh  Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Chính phủ Đức lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có những hoạt động riêng rẽ ngoài Hội nghị là hành động "không thích hợp" trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

 
Phát biểu ngày 29/6 trước báo giới khi đang thăm Nga, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết Ankara đã chính thức đề nghị Berlin để Tổng thống Erdogan được phát biểu trước công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống và làm việc ở Đức, trong chuyến thăm của ông này tới Đức để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Hamburg của Đức vào ngày 7 - 8/7 tới. Lời đề nghị trên được đưa ra dù trước đó 2 tuần, ông Gabriel đã khuyến nghị Thổ Nhĩ Kỳ không nên chính thức đưa ra một lời đề nghị như vậy.
 
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết: Nước Đức là một quốc gia mở, nhưng chúng tôi không cho phép quốc gia khác đem những bất ổn chính trị vào đất nước của chúng tôi. Đối với chúng tôi, đàn ông và phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Đức là một phần của xã hội người Đức. Chúng tôi luôn coi những người sinh sống cùng mình là công dân của Đức, bất kể họ có quốc tịch Đức hay không.
 
Trong suốt một năm qua, quan hệ giữa hai nước đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn trong tình trạng căng thẳng liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và mới đây nhất là việc ngăn cản các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ nước này tại căn cứ không quân của NATO ở tỉnh Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
 
Thủ tướng Anh chỉ định người đứng đầu điều tra cháy chung cư
 
Liên quan đến vụ cháy tòa nhà chung cư Grenfell Tower tại London (Anh) 2 tuần trước, Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua (29/6) đã chỉ định cựu thẩm phán Martin Moore-Bick đứng đầu cuộc điều tra của chính phủ về vụ việc. Dù cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều năm, song bà May yêu cầu cần có báo cáo sơ bộ về vụ việc, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.
 
Ngay sau khi được chỉ định, ông Moore-Bick đã tới thị sát tòa nhà Grenfell Tower và trao đổi với lực lượng cứu hộ khẩn cấp, trước khi gặp gỡ các nạn nhân còn sống sót và cư dân quanh khu vực. Ông nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc điều tra và khẳng định sẽ nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ông cũng chia sẻ mong muốn của người dân về công lý sau thảm họa cháy kinh hoàng vừa qua.
 
Ông Martin Moore-Bick, Người đứng đầu cuộc điều tra về vụ cháy Grenfell Tower: “Tôi đã được yêu cầu thực hiện cuộc điều tra, trong đó tập trung vào các vấn đề xung quanh điểm khởi đầu của vụ cháy và việc lửa đã lan quá nhanh, để từ đó đưa ra các khuyến nghị nhằm phòng tránh các vụ việc tương tự trong tương lai. Tôi hiểu rõ rằng cư dân của tòa nhà và khu vực xung quanh mong muốn có một cuộc điều tra quy mô hơn, tuy nhiên đây là bước khởi đầu và tôi sẽ nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ việc.”
 
Cuộc điều tra được tiến hành đồng thời với cuộc thanh tra trên phạm vi toàn quốc đối với tấm nhựa sơn phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng, bị xem là nguyên nhân gây ra vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower. Theo kết quả thanh tra, cho đến nay, có tới 137 tòa nhà chung cư, thuộc các khu vực khác nhau trong cả nước, đều trong tình trạng thiếu an toàn một cách đáng lo ngại.
 
Trước đó, ngày 26/6, Arconic, công ty của Mỹ sản xuất tấm sơn phủ trên đã thông báo ngừng bán sản phẩm này trên thị trường toàn cầu, sau khi các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, lớp ốp bên ngoài tòa nhà có thể là nguyên nhân khiến lửa lan nhanh khi xảy ra hỏa hoạn.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng