Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:52, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

(ANTV) - Phát biểu với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tại thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Đức Steinmeier ngày hôm qua cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán rời EU sau phán quyết của Tòa Thượng thẩm nước này.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tại thủ đô Berlin, Đức, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh: việc trì hoãn rời EU của Anh sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai. Do đó, Chính phủ Anh cần nhanh chóng tham vấn Quốc hội nước này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh thì cho rằng, phán quyết của Tòa Thượng thẩm không thể can thiệp tới lộ trình rời EU của Chính phủ Anh. Theo ông Johnson, việc Anh rời EU sẽ mang lại lợi ích cho cả Anh và EU.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng, thời hạn chót tháng 3/2017 khởi động các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, “vẫn không thay đổi”, bất chấp phán quyết của Tòa Thượng thẩm Anh yêu cầu trao quyền cho cơ quan lập pháp của nước này, chứ không phải chính phủ, thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán.

Trước đó, ngày 3/11, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của Tòa án Thượng thẩm Anh trao quyền cho Quốc hội thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán Anh rời EU, động thái có thể làm trì hoãn tiến trình này.

Theo tuyên bố phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh, Chính phủ Anh nhấn mạnh người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân được Quốc hội chấp thuận./.  

Biểu tình phản đối gần Đại sứ quán Anh ở Moskva

Chiều tối ngày 4/11, khoảng 500 người đã kéo đến trụ sở Đại sứ quán Anh ở thủ đô Moskva của Nga, để phản đối hành động một nhóm biểu tình người Anh phong tỏa hoạt động của Đại sứ quán Nga tại London bằng, cách chất đầy các bộ phận của manơcanh ở lối ra vào. Hành động này của người Anh nhằm phản đối hoạt động của Nga tại Syria.

Những người biểu tình Nga mang theo khẩu hiệu bằng tiếng Anh và tiếng Nga với dòng chữ: "Đả đảo tiêu chuẩn kép", "các nhà ngoại giao của chúng tôi bất khả xâm phạm".

Ngoài ra, ở phía đối diện trụ sở Đại sứ quán Anh người biểu tình còn dựng nhiều giá vẽ treo những tấm biển bị bắn đầy màu đỏ, biểu tượng của máu. Người biểu tình còn mang theo biểu ngữ trên đó liệt kê những chiến dịch quân sự mà Anh đã tham gia.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong bài phát biểu mới đây tại Quốc hội cũng đã kêu gọi tổ chức hành động phản đối bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng hành động gây rối bên ngoài Đại sứ quán của Nga tại Anh là "một phần đơn đặt hàng chính trị" của giới chức London.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng