Thứ sáu, ngày 20/04/2018 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức bác khả năng Anh sẽ hưởng quy chế đặc biệt với EU

(ANTV) - Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth, đã bác bỏ khả năng Anh sẽ được hưởng “quy chế đặc biệt” trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời hối thúc Anh sớm khởi động các cuộc đàm phán rời khỏi liên minh trong năm 2017.

 

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Michael Roth nhấn mạnh, chỉ khi nào Anh “kích hoạt” Điều 50 của Hiệp ước Lisbon thì các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mới được bắt đầu. Quá trình đàm phán có thể hoàn tất trong vòng 2 năm, đúng thời điểm tiến hành cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019.

Ông Michael Roth - Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức cho biết: “Cuối năm nay là thời điểm phù hợp để tổ chức và điều chỉnh tình hình mới. Không cần phải gia tăng thêm áp lực chính trị. Tôi cho rằng, áp lực kinh tế từ bản thân nước Anh đã là một vấn đề lớn. Bởi, đây là lợi ích của chính nước Anh”.

Trả lời câu hỏi liệu nước Anh có thể được hưởng quy chế tương tự như Thụy Sĩ và Na Uy, hai nước không phải là thành viên Liên minh châu Âu nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với liên minh này, ông Roth cho rằng, thỏa thuận với nước Anh “chắc chắn” sẽ có sự khác biệt. Ông Roth cho biết thêm, “không thể hình dung được” viễn cảnh Anh tiếp tục được tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu trong khi hạn chế tự do di chuyển lao động đối với liên minh.

Những tuyên bố trên được ông Michael Roth đưa ra trong bối cảnh truyền thông Anh cuối tuần qua đưa tin Anh có thể sẽ trì hoãn tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu tới cuối năm 2017.

Ngoại trưởng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về dẫn độ Giáo sỹ Gullen 

Theo các nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry và thảo luận về việc dẫn độ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống ở Mỹ.

Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về một số vấn đề quốc tế và song phương mà hai bên cùng quan tâm trong đó có cả việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Chính phủThổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ dẫn độ ông này về nước nhưng Washington đã yêu cầu phải có bằng chứng rõ ràng trước khi có hành động liên quan đến yêu cầu dẫn độ này. Nhưng cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể về vai trò của giáo sĩ Gulen trong cuộc đảo chính vừa qua.

Trước đó vào ngày 12/8, giáo sĩ Gulen đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về vụ đảo chính, tuyên bố “hợp tác đầy đủ” với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan. Giáo sĩ Gulen một lần nữa bác bỏ những cáo buộc trên của Chính phủThổ Nhĩ Kỳ.

Trong diễn biến cùng ngày, Bộ tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm yêu cầu Hy Lạp dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn bằng máy bay trực thăng đến Hy Lạp sau vụ đảo chính bất thành. Lệnh dẫn độ sẽ được tiến hành đúng theo thỏa thuận dẫn độ giữa hai nước.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng