Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:42, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận trước nghị quyết mới của HĐBA LHQ về Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/9 đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới, do Mỹ soạn thảo, nhằm vào Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của nước này. 

Với sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, HĐBA đã bỏ phiếu với tỷ lệ 15-0, áp đặt lệnh cấm đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu từ Triều Tiên, cũng như giới hạn các nguồn cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng. Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được HĐBA LHQ nhất trí thông qua từ năm 2006, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã có phản ứng ngay sau quyết định này của HĐBA.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 12/9 đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, mặc dù bản nghị quyết về vấn đề này có một số thay đổi so với bản dự thảo ban đầu.

Cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe cũng lên tiếng hoan nghênh Nghị quyết trên. Ông cho rằng đây là sự đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế, là áp lực chưa từng có đối với Triều Tiên và là sự cần thiết nhằm thay đổi chính sách của Triều Tiên trong việc phát triển hạt nhân.

Về phía Trung Quốc, ngay sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên, Bắc Kinh đã kêu gọi nên giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Trong khi đó, theo Sputnik, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia nhấn mạnh, Nga không công nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này là “cường quốc hạt nhân”.

Hàn Quốc muốn tăng thêm sức ép ngoại giao với Triều Tiên

Về mối quan hệ liên Triều, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/9 tuyên bố, nước này đang xem xét nhiều biện pháp ngoại giao nhằm gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Cho June-hyuck của bộ trên nêu rõ: “Nhiều biện pháp ngoại giao đang được xem xét nhằm tăng cường sức ép của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên, trong trường hợp nước này vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích”.

Quan chức trên cũng đánh giá nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ gây ra “sự đau đớn cùng cực” cho Triều Tiên, do các biện pháp trừng phạt trong nghị quyết trên sẽ chặn nguồn tài trợ cho các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày hôm nay, Yonhap cho biết Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NRC) thông báo đã quyết định kiến nghị lên báo cáo viên đặc biệt của Mỹ về tình hình nhân quyền Triều Tiên để điều tra xem những công dân Hàn Quốc bị bắt giữ tại quốc gia láng giềng này còn sống hay không./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng