Thứ năm, ngày 21/06/2018 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận trái chiều về kết quả trưng cầu dân ý tại Thái Lan

(ANTV) -Liên quan tới kết quả trưng câu dây ý tại Thái Lan, dư luận nước này vẫn bị chia rẽ về bản dự thảo Hiến pháp mới. Trong khi nhiều người dân và học giả ủng hộ bản dự thảo với mong muốn ổn định tình hình đất nước, không xảy ra thêm những biến cố chính trị thì nhiều ý kiến vẫn phản đối bản dự thảo và yêu cầu bản dự thảo phải được sửa đổi.

 
Ở luồng quan điểm thứ nhất, các học giả cho rằng kết quả trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết cử tri Thái Lan đã quá chán ngán với các diễn biến chính trị từ sau cuộc khủng hoảng năm 2006 và muốn quân đội có vai trò lớn trong việc thành lập một chính phủ đảm bảo sự ổn định để phát triển đất nước.
 
Các học giả cho rằng kết quả trưng cầu dường như cho thấy người dân đã e ngại về việc tái diễn các bất ổn như trước cuộc đảo chính năm 2014, do đó, họ đã chấp nhận chính phủ do quân đội lãnh đạo và trao cho quân đội vai trò thành lập chính phủ mới.
 
Ông Kan Yuenyong, nhà phân tích chính trị nói: “Hiện đang có một sự phân cực chính trị rất rõ ràng, mà tôi cho là đã ăn sâu bám rễ kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Cuộc trưng cầu dân ý lần này chỉ là một sự phản ánh tương tự sự phân cực đó”.
 
Ông Siridej Sa-nguankul cho rằng, so với các nền dân chủ trước kia, người dân không thấy một chính phủ dân sự điều hành và quản lý tốt, khiến tình hình rối ren. Nhưng giờ đây, đất nước hòa bình và yên ổn.
 
Ở luồng quan điểm thứ hai, các học giả đã lên tiếng cảnh báo rằng tương lai của nền chính trị Thái Lan sẽ trở nên u ám sau khi dự thảo hiến pháp được cử tri thông qua.
 
Các học giả có quan điểm phản đối dự thảo hiến pháp này cho rằng, thậm chí là khi bản hiến pháp được thông qua, văn kiện này không có được tính chính danh do người dân đã không được tự do thảo luận về nó trước cuộc bỏ phiếu.
 
Bản hiến pháp này sẽ chỉ tạo ra các xung đột chính trị mới. Một nhóm hoạt động xã hội gồm đa số sinh viên còn cho biết, họ sẽ tiếp tục tìm cách vận động người dân yêu cầu sửa đổi dự thảo hiến pháp./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng