Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:38, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất 7,1 độ richter rung chuyển Nam Á

(ANTV) - Ngày 10/4, đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,1 độ richter làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương ở Pakistan. Trận động đất này cũng gây ra chấn động mạnh tại một số quốc gia khác trong khu vực Nam Á.

Giới chức Pakistan cho biết tỉnh Kyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan, là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, bởi toàn bộ số thương vong được ghi nhận tại đây, do nằm gần tâm chấn nhất. Tâm chấn vụ động đất được xác định tại dãy núi Hindu Kush ở biên giới Pakistan - Afghanistan, cách tỉnh Kyber Pakhtunkhwa của Pakistan 231 km về phía Bắc.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành liên quan thuộc chính quyền liên bang cũng như chính quyền địa phương tại những khu vực bị ảnh hưởng, yêu cầu các cơ quan này luôn trong tình trạng báo động cao và phản ứng nhanh trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Trận động đất cũng gây rung lắc mạnh tại một số tỉnh của Afghanistan, như các tỉnh miền Đông Nangarhar, Kunar và Laghman hay các tỉnh miền Bắc Baghlan và Kunduz.

Thậm chí trận động đất còn gây ra chấn động tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, khu vực Kashmir và một số bang khác.

Người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan, thủ đô Islamabad của Pakistan và thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã phải rời khỏi nhà do lo ngại các tòa nhà đổ sập bởi trận động đất này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter cũng xảy ra tại khu vực Hindukush, biên giới Pakistan và Afghanistan, cướp đi sinh mạng của gần 400 người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Thủ tướng Ấn Độ cam kết hỗ trợ bang phía Nam sau thảm hoạ hoả hoạn

Phát biểu khi đến thăm những bệnh nhân sau vụ hỏa hoạn tại bệnh viện ở thành phố Thiruvananthapuram, Thủ tướng Modi cho biết chính phủ Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ mọi điều cần thiết để đối phó với tình hình sau thảm họa.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: "Chính phủ liên bang sẽ có sự sắp xếp ngay lập tức nếu những bệnh nhân nặng cần chuyển tới Mumbai, Newdelhi hay một nơi nào đó. Chính phủ luôn bên cạnh cùng người dân và gia đình của các nạn nhân trong hoàn cảnh khó khăn này. Rất khó để giải thích làm thế nào tai nạn đã xảy ra. Có những người ở xa đám cháy khoảng 200m cũng bị thương. Các bác sĩ cho biết, trong một số trường hợp nhiều thi thể không còn nguyên vẹn do vụ nổ. Qua đó có thể hiểu được mức độ tàn phá của vụ nổ này kinh hoàng như thế nào"

Thủ tướng Modi trước đó tuyên bố hỗ trợ khoảng 3.000 USD cho thân nhân gia đình những người thiệt mạng và 750 USD cho gia đình những người bị thương. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng đã cử tàu chở một nhóm y tế tới Kollam. Các quan chức địa phương cho biết, 60 trong số hơn 100 người thiệt mạng đã được nhận dạng, trong khi số người bị thương phải vào bệnh viện tăng lên 383 người.

Ngôi đền tại phía Nam bang Kollam này thường tổ chức thi bắn pháo hoa hàng năm với nhiều tổ chức tham gia, thu hút hàng nghìn người tham dự. Tuy nhiên, cuộc thi bắn pháo hoa năm nay diễn ra mà chưa được chính quyền địa phương cấp phép.


 

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng