Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:52, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tại Singapore

(ANTV) - Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 sẽ khai mạc tại Singapore. Tham gia Đối thoại năm nay có các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng đến từ gần 30 quốc gia trên thế giới, cùng các học giả, nhà nghiên cứu, truyền thông từ nhiều nước đến thảo luận về các vấn đề an ninh nổi lên trong khu vực và toàn cầu.

Diễn ra từ ngày 3-5/6, Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 sẽ đề cập đến nhiều vấn đề an ninh khác nhau nổi lên ở khu vực như cuộc chiến chống khủng bố, nỗ lực ngăn chặn lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở châu Á - Thái Bình Dương, vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của các học giả, vấn đề biển Đông sẽ tiếp tục làm nóng các cuộc thảo luận trong khuôn khổ đối thoại Shangri-la 2016.

Đối thoại Shangri-la, được biết đến là một Diễn đàn an ninh có tầm quan trọng hàng đầu khu vực, ngày càng thu hút sự tham gia của đông đảo giới chính trị, nhà nghiên cứu. Đối thoại có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng lòng tin, củng cố sự hiểu biết lẫn nhau, và từ đó góp phần phòng tránh xung đột hay đưa ra các giải pháp phòng tránh xung đột.

Malaysia Airlines bị kiện liên quan đến vụ máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine

Liên quan đến chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine năm 2014 khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng, hãng hàng không Malaysia Airlines đã phải đối mặt với vụ kiện đầu tiên. Ngày 2/6, gia đình của 6 người Malaysia trong số 15 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay này đã nộp đơn kiện hãng và khẳng định Malaysia Airlines phải chịu trách nhiệm về thảm họa này.

Luật sư đại diện cho bên nguyên Balan Nair cho biết Đơn kiện buộc tội Malaysia Airlines bất cẩn và vi phạm hợp đồng khi điều máy bay MH17 đi qua khu vực đang ở trong tình trạng xung đột vũ trang và đặt chuyến bay vào tình trạng rủi ro "hết sức vô lý" có thể gây nguy hiểm chết người. Luật sư Balan không đưa ra con số đền bù cụ thể và cho rằng vấn đề này sẽ do tòa án quyết định.

Đây là vụ kiện đầu tiên chống lại Malaysia Airlines kể từ khi thảm họa xảy ra. Theo Công ước Montréal năm 1999, người nhà nạn nhân có hai năm để khiếu kiện hãng hàng không liên quan sau một vụ tai nạn máy bay.

Trước đó, hãng Malaysia Airlines đã phải đối mặt với một loạt đơn kiện liên quan đến vụ máy bay mang số hiệu MH370 mất tích cùng toàn bộ 239 người trên máy bay vào ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Trái với tình hình hạn hán và nắng nóng ở các quốc gia châu Á, nhiều nước châu Âu và Mỹ đang trải qua đợt lũ lụt được đánh giá nghiêm trọng nhất trong hơn một thế kỷ. Những trận lụt không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng của nhiều người.

Tại Pháp, mưa sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới và mực nước sông Seine tại Paris vào ngày 3/6 dự báo đạt đỉnh 5,6m, cao nhất từ năm 1910. Tất cả các tuyến giao thông đường sông đã bị đình chỉ, cư dân trong hàng ngàn ngôi nhà tại các vùng miền Trung nước Pháp dọc sông Loire và sông Seine đã được sơ tán. 1 người đã thiệt mạng trong trận lụt nghiêm trọng lần này tại Paris.

Còn tại quốc gia láng giềng Đức, 5 người đã thiệt mạng trong trận lụt tại bang miền Nam Bayern khi mưa lớn trong những ngày qua làm nước trên những con sông tràn vào bờ. Đây cũng là tình trạng đang diễn ra tại Bỉ khiến hệ thống giao thông ở một số thành phố của quốc gia này gần như tê liệt.

Trong khi tại Mỹ, lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại bang Texas buộc chính quyền bang phải ban bố tình trạng báo động ở tất cả các thành phố trực thuộc. Riêng tại Houstan, lũ lụt đã khiến 6 người thiệt mạng chỉ trong một tuần.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng