Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:22, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La 2016: Việt Nam tích cực xây dựng an ninh khu vực

(ANTV) - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Đối thoại Shangri-La 2016, ngày 3/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15, đã có hàng loạt cuộc gặp song phương với đoàn Mỹ, Singapore, Australia, New Zealand, Trung Quốc, Canada, Anh và Italia.

Tại cuộc gặp Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Shear, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu lên 1 số vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực mà phía Việt Nam quan tâm, trong đó nêu bật những thách thức mà các nước ở khu vực châu Á đang phải đối mặt.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ có không gian rộng lớn cho cả 2 bên tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn, vì lợi ích của cả 2 phía.

Về phần mình, ông David Shear nhất trí rằng cần tiếp tục nâng cao và đưa quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, cam kết phía Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, và giải quyết các hậu quả chiến tranh.

Cũng trong sáng ngày 3/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp với Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Singapore, ông Chan Yeng Kit. Tại đây, 2 bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó coi trọng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trao đổi học giả, tham gia diễn tập trong khuôn khổ ADMM+…

Buổi chiều cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng có cuộc gặp với Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc. Theo đó, 2 bên nhất trí cần tăng cường hợp tác giữa lực lượng biên phòng 2 nước, tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu biên giới, tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng.

Tại các cuộc gặp với đoàn Canada và New Zealand, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hợp tác quốc phòng mang tính thực chất, hiệu quả với 2 nước này, đặc biệt là hợp tác giữa hải quân 2 nước, hợp tác đào tạo.

NATO và Pháp thảo luận về các thách thức an ninh

 

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 3/6 đã thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Paris về các thách thức an ninh hiện nay và chương trình nghị sự của liên minh quân sự này tại Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở Vacsava (Ba Lan).

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hollande, Tổng thư ký Stoltenberg đã ca ngợi Pháp là một "đồng minh mạnh mẽ của NATO" đồng thời cám ơn Pháp vì những đóng góp của nước này cho chiến dịch triển khai của NATO trên biển Aegean để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, cũng như vai trò quan trọng của Paris trong liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng xem xét chương trình nghị sự của liên minh quân sự này tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Vacsava, bao gồm các kế hoạch nhằm tăng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng