Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:19, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Shangri-La 2016: Biển Đông là vấn đề cấp bách nhất

(ANTV) -  An ninh hàng hải nói chung và Biển Đông nói riêng luôn là chủ đề nóng tại các kỳ đối thoại Shangri la những năm gần đây. Và tại đối thoại Shangri la 2016 đang diễn ra tại Singapore, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được đặt vị trí số 1 trong 7 mối lo an ninh tại Châu Á-Thái Bình Dương. Điều này một lần nữa cho thấy mối quan tâm của các quốc gia trên thế giới với an toàn và an ninh trên biển Đông.

Phát biểu trước hơn 600 đại biểu gồm các bộ trưởng, thứ trưởng quốc phòng của hơn 20 quốc gia, chuyên gia quân sự, giới ngoại giao, học giả và báo chí, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đặt vấn đề tranh chấp ở Biển Đông vị trí số 1 trong 7 mối lo an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha : “Chúng ta phải thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông, thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không cũng như ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước LHQ về luật biển.”

Trong khi đó, tại phiên toàn thể của đối thoại Shangri la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đã một lần nữa cảnh báo hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông có thể dựng lên một “Vạn lý trường thành” khiến nước này tự cô lập mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter: "Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình và ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc, đóng vai trò tích cực trong nguyên tắc mạng lưới an ninh khu vực. Tuy nhiên, những hành động chưa từng có của Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực lo lắng và đã bày tỏ quan điểm công khai hoặc riêng rẽ với Bắc Kinh. Hành động của họ trên Biển Đông chỉ khiến họ bị cô lập trong bối cảnh các nước trong khu vực đều nỗ lực hội nhập.”

Ông Carter cũng khẳng định, Mỹ giữ vững cam kết với mạng lưới an ninh của khu vực và nước này vẫn quan tâm đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương và tiếp tục thúc đẩy chính sách xoay trục sang châu Á.

Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục cam kết an ninh với các nước trong khu vực, Nhật Bản cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các nước châu Á Thái Bình Dương trên lĩnh vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani: “Không một nước nào đứng ngoài trong vấn đề Biển Đông cả bởi nó liên quan đến an toàn và tự do hàng hải tại một khu vực vô cùng quan trọng với thương mại toàn cầu. Càng là cường quốc thì càng phải hành động có trách nhiệm. Không một nước nào có thể dùng vũ lực để hiện thực hóa những tuyên bố chủ quyền phi lý của nước đó. Tôi kêu gọi các nước thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, tôn trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thôn qua các biện pháp hòa bình, tuân thủ những phán quyết quốc tế”.

Trong sáng nay (4/6), Đối thoại Shangri-La còn nghe những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng đến từ nhiều nước. Bộ trưởng Quốc phòng các nước đã đề cập và giải đáp nhiều câu hỏi về vấn đề an ninh khu vực mà trong đó vấn đề được học giả và báo giới đặc biệt quan tâm vẫn là vấn đề Biển Đông./.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng