Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 00:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, hơn 1000 người bị bắt

(ANTV) - Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 15-7 đã âm mưu đảo chính, tuyên bố chiếm được quyền lực. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 16/7, các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, âm mưu này dường như đã bị dập tắt và “mọi thứ đang dần trở lại bình thường”. Có ít nhất 90 người chết, 1500 người bị bắt và hơn 1.000 người đang điều trị trong các bệnh viện trong vụ âm ưu đảo chính này.

Đêm 15, rạng sáng 16/7 tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra cuộc nổi loạn của các nhóm binh lính do cựu Đại tá Muharrem Kose dẫn đầu, mà chính phủ gọi là âm mưu đảo chính quân sự. Hành động đảo chính diễn ra bởi một nhóm khoảng gần 50 sĩ quan quân đội được sự hậu thuẫn của các đơn vị Lục quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ đấu súng đã xảy ra bên ngoài trụ sở quân đội, trong khi các xe hạng nặng phong tỏa hai cây cầu chính tại thành phố Istanbul. Đấu súng và các vụ nổ cũng xảy ra tại cả thành phố Istanbul và Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ đảo chính và lực lượng trung thành với Chính phủ đã làm 90 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội cho thấy không thống nhất, khi các quan chức cấp cao trong lực lượng quân đội xuất hiện trên truyền hình lên án hành động đảo chính và lệnh cho lực lượng binh sĩ quay trở lại doanh trại.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối âm mưu đảo chính và cam kết sẽ tham gia với họ: “Thưa các bạn, một nhóm người từ bên trong các lực lượng vũ trang đã chống lại sự thống nhất và đoàn kết của đất nước. Việc lực lượng này chĩa súng vào dân thường, vào cha, mẹ anh, em của các bạn là điều không chấp nhận được. Những khẩu súng này là của nhân dân cho quân đội. Nếu các người dùng súng này chống lại nhân dân, các người sẽ phải trả giá đắt.”

Dưới lời kêu gọi của Tổng thống Erdogan, những người ủng hộ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường phố trên toàn quốc, vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt thời gian diễn ra âm mưu đảo chính để thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ.

Anh Saban Alak nói: “Sự việc thật khủng khiếp. Những kẻ đã gây ra việc này phải cảm thấy xấu hổ. Tôi chẳng có gì để nói với họ cả. Bọn họ phải chịu trách nhiệm trước chúa trời. Chỉ Người mới có quyền quyết định làm gì với đất nước xinh đẹp này.”

“Trong khi mọi người đều cố để giữ gìn mạng sống của mình, thì quân đội lại hành động ngược lại ý muốn người dân. Họ đã xả súng, không phải lên trời mà là nhằm thẳng vào dân thường. Nhiều người chết, và bị thương. Tôi không còn tin rằng họ là quân đội nữa.” Một người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ổn định hơn. Ở trung tâm Istanbul chỉ còn lác đác các vụ nổ súng nhỏ lẻ, không vụ nổ lớn nào được ghi nhận thêm cũng như không còn tình trạng các máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời. Tại thủ đô Ankara, mọi thứ dần trở lại bình thường.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây