Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau thông điệp liên bang Mỹ 2018

(ANTV) - 9h sáng ngày 31/1 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, theo đó ông tập trung nhiều vào các vấn đề nội bộ của nước Mỹ hơn là chính sách đối ngoại. 

Trọng tâm của chính quyền Trump là xử lý các vấn đề trong nước, mà hàng đầu là thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, sự can dự của Mỹ tại Afghanistan, Syria không được nhắc tới, căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên cũng không được đề cập sâu. Nga, Trung Quốc được nhắc tới như những đối thủ thách thức lợi ích Mỹ nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chưa nêu ra được đường hướng để đối phó với hai đối thủ này. Để có cái nhìn sâu hơn về những thông điệp được truyền tải trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, TS. Trần Việt Thái - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao sẽ trao đổi rõ hơn về vấn đề này:

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy gạt sang một bên những bất đồng để hướng về một quan điểm chung, và để hiệu triệu sự thống nhất và đoàn kết nhằm phục vụ lợi ích của người dân đã bầu ra chúng ta. Và cùng với nhau, chúng ta có thể đạt được bất kỳ điều gì"

Cùng với lời kêu gọi đất nước, Quốc hội và người dân kề vai sát cánh,Tổng thống Mỹ nêu bật những thành tích mà chính phủ của ông đạt được năm đầu tiên, đặc biệt là việc ký luật cải cách thuế lớn nhất 30 năm qua và hối thúc việc sửa đổi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền vào tháng 4 tới. Cũng nhân dịp này, Tổng thống Mỹ trình ra một dự luật trị giá ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng trên toàn nước Mỹ.

Đề cập đến hệ thống di trú Mỹ, Tổng thống Mỹ cam kết sẽ mạnh tay hơn với công việc này trong thời gian tới, trong đó có việc hoàn tất bức tường biên giới đúng như cam kết khi tranh cử.

Giống như nhiều lần phát biểu trước, Tổng thống Mỹ nhắc lại khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, làm kim chỉ nam cho mục tiêu tái thiết và tăng cường năng lực quốc gia.

Sau bài phát biểu dài 80 phút, Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số cử tri Mỹ, cả những người ủng hộ đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ hay các đảng độc lập.Theo kết quả thăm dò do hãng CBS News, khoảng 80%  số người được hỏi đánh giá cao việc ông Trump đã cố gắng truyền đi thông điệp kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, chứ không phải sự chia rẽ. 60% người tham gia cuộc thăm dò cho biết bài phát biểu khiến họ cảm thấy tự hào.

Về phía các nghị sĩ, có nhiều ý kiến đánh giá cao sự đoàn kết và thống nhất từ những tuyên bố của ông Trump, trong khi một số ý kiến khác lại cho rằng thông điệp trên chỉ cho thấy sự chia rẽ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, dù đây là một Thông điệp Liên bang khá dài, song có nhiều vấn đề vẫn chưa được Tổng thống Trump đề cập, chẳng hạn như bạo lực súng đạn, quan hệ với Nga hay Trung Quốc.

Nhận định về bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ, báo chí quốc tế nhìn chung ghi nhận ông Trump đã thể hiện tốt về ngôn từ, khiến cho bài phát biểu kiềm chế hơn rất nhiều so với những phát biểu trước đây, thu được tỷ lệ ủng hộ cao của cử tri. Tuy nhiên, cũng có nhiều đánh giá trái chiều rằng bản Thông điệp còn mơ hồ và không nêu chi tiết nhiều vấn đề.

Trong 1 phản ứng tích cực, cây bút của tờ Wall Street Journal, Rebecca Ballhaus nhận định, ông Trump đã thể hiện tinh thần lạc quan trong Thông điệp Liên bang khi kêu gọi người dân Mỹ “mơ về mọi thứ” và “tin ở chính mình”. Tờ Washington Post cũng đánh giá, ông Trump đã có 1 bài phát biểu phô diễn sức mạnh, với lời kêu gọi đoàn kết, làm dấy lên những tia hy vọng về 1 khởi đầu mới trên chính trường Mỹ, vốn đang tồn tại nhiều chia rẽ.

Tuy nhiên, trái ngược với những quan điểm trên, tờ USA Today không đánh giá cao bản Thông điệp Liên bang, vì cho rằng Tổng thống Mỹ chỉ tập trung ca ngợi những gì đã đạt được và 1 phần đường hướng tương lai, mà bỏ qua những thách thức nghiêm trọng nhất, trong đó có cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, báo The Guardian (của Anh) thì mô tả, chính vị trí bục đứng phát biểu của ông Trump, với các nghị sĩ Cộng hòa reo hò ở phía bên trái và phe Dân chủ ngồi lặng yên bên phải, cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong nội bộ chính trường Mỹ. Điều này báo hiệu những thách thức mà chính quyền phải tiếp tục đối mặt trong năm 2018. Tờ báo cũng nhận định, bài phát biểu nhìn chung khá vô vị, đưa ra quá ít kế hoạch và chưa đề cập đến những vấn đề quan trọng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng