Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Cộng hòa đưa ra ưu tiên nghị sự tại Quốc hội Mỹ khóa mới

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp tục giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11, Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đưa ra những ưu tiên nghị sự cho Quốc hội khóa mới, trong đó ưu tiên lớn là việc xóa bỏ hệ thống bảo hiểm y tế Obamacare. Tuyên bố vừa được lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell đưa ra sáng ngày 10/11.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, ông Mitch McConnell khẳng định: “Chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc ObamaCare sẽ là ưu tiên lớn trong chương trình nghị sự của chúng tôi. Đây là 1 trong số các đạo luật tồi tệ được thông qua trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Chúng ta càng sớm chuyển sang 1 hướng đi khác thì sẽ tốt hơn.”

Ngoài ObamaCare, ưu tiên nghị sự của Quốc hội khóa mới cũng sẽ bao gồm vấn đề cải cách thuế toàn diện có sự đồng thuận của 2 đảng, an ninh biên giới, việc đề cử vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, cũng như đánh giá lại các quy định về môi trường được chính quyền Obama đưa ra, trong đó có vấn đề than đá.

Đề cập tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông McConnell đã bác bỏ mọi hy vọng rằng, hiệp định do Tổng thống Obama ký kết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội, trước khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Ông nói “Chắc chắn là thỏa thuận này sẽ không được đưa ra bàn thảo trong năm nay. Bất kỳ quyết định nào về TPP hoặc các hiệp định thương mại khác trong tương lai sẽ tùy thuộc vào ông Trump, khi mà trước mắt ông là 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống để đàm phán “các thỏa thuận phù hợp hơn”, được Quốc hội thông qua 1 cách nhanh chóng.”

Tuyên bố của ông McConnell được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump, để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Ông Ryan cũng đang thu xếp 1 cuộc gặp với ông Trump để thảo luận về quá trình chuyển tiếp cho Quốc hội và chính quyền mới, cũng như chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại kì họp Quốc hội cuối cùng của nhiệm kì hiện nay./.

Anh bắt giữ lái tàu trong vụ tai nạn tàu điện nghiêm trọng

 Cảnh sát Anh ngày 10/11 cho biết, đã bắt giữ người lái tàu do bị nghi ngờ phạm tội ngộ sát trong vụ tàu điện lật úp tại phía Nam thủ đô London.

Người lái tàu 42 tuổi đến từ Beckenham đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra về nghi vấn người này ngủ gật trong khi đang điều khiển phương tiện. Đơn vị điều tra tai nạn đường sắt cho biết tàu điện gặp nạn khi vào khúc cua gấp vốn chỉ được chạy với vận tốc 12m/giờ.

Theo thông tin mới nhất từ Cơ quan cứu nạn Anh, ngoài 7 nạn nhân thiệt mạng, còn có 8 người bị thương nghiêm trọng. Hiện có tổng cộng 51 người đã được đưa tới hai bệnh viện để điều trị vết thương. Một đường dây nóng cũng đã được thiết lập nhằm giúp người thân và bạn bè của các nạn nhân có thể liên hệ với nhà chức trách để xác minh thông tin.

Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới gia đình các nạn nhân, trong khi Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan đã tới thị sát hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, cảnh sát Anh nhận được cuộc gọi lúc 6 giờ 10 phút giờ địa phương (tức 13 giờ 10 phút giờ Việt Nam) thông báo về vụ tai nạn tàu nói trên. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đoàn tàu bị trật bánh đúng đoạn ga đầu mối, nơi các đường ray cắt nhau tại đường Addiscombe, phía Nam thủ đô London./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng