Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đan Mạch và Bỉ gia hạn hoạt động kiểm soát biên giới

(ANTV) -Bộ trưởng Nhập cư, Hội nhập và Nhà ở Đan Mạch Inger Stojberg   cho biết nước này ngày 3/3 đã quyết định gia hạn hoạt động kiểm soát tạm thời tại biên giới chung với Đức thêm 30 ngày nữa, tức là tới ngày 3/4.

 
Chính phủ Đan Mạch lần đầu thực thi các hoạt động kiểm soát biên giới tạm thời hôm 4/1 như một phản ứng với các động thái tương tự của Thụy Điển nhằm đối phó với dòng người di cư từ Trung Đông và châu Phi.
 
Trong diễn biến liên quan, truyền thông Bỉ cùng ngày đưa tin nước này đã thông báo với Ủy ban châu Âu (EC) về việc đã gia hạn hoạt động kiểm soát tạm thời tại đường biên giới giáp biển với Pháp thêm 10 ngày nhằm ngăn chặn dòng người di cư trong bối cảnh Pháp đang tháo dỡ trại tị nạn ở thành phố cảng Calais.
 
Tờ "Le Soir" nêu rõ hoạt động kiểm soát biên giới cũng được tăng cường ở các cảng Zeebrugge, Antwerp và Ostend. Ban đầu, hoạt động này được áp dụng ngày 23/2 do quan ngại hàng trăm người di cư tìm cách xâm nhập Bỉ sau khi trại tị nạn ở Calais bị phá hủy.
 
Nga tiếp tục xúc tiến nỗ lực ngừng bắn tại Syria
 
 
Ngày 2/3, Trung tâm về hòa giải các bên đối đầu tại Syria của Nga cho biết, số lượng thỏa thuận ngừng các hoạt động vũ trang với 4 tư lệnh các nhóm đối lập ôn hòa kiểm soát các vùng lãnh thổ ở tỉnh Deria ( Đê  ri - a) đã lên con số 40. Như vậy, trong 4 ngày lệnh ngừng bắn có hiệu lực sau thỏa thuận hòa giải nhờ nỗ lực trung gian của Nga và Mỹ, thì tình hình xung đột tại Syria đã có nhiều bước cải thiện đáng kể.
 
Theo Trung tâm về hòa giải các bên đối đầu tại Syria của Nga, hiện Nga tiếp tục làm trung gian cho các cuộc đàm phán với thủ lĩnh 11 nhóm vũ trang tại các tỉnh Damacus, Deria ( Đê  ri - a), Homs và Aleppo.
 
Trung tâm này khẳng định Không quân Nga không tấn công các nhóm đối lập Syria và tuân thủ lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, theo phía Nga, trong 72 giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực, Nga đã ghi nhận 31 trường hợp vi phạm.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga- Bà Maria Zakharova nói: “Trong ba ngày đầu tiên sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, chúng tôi đã ghi nhận 31 trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tất cả những trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn này chúng tôi sẽ chuyển thông tin tới Trung tâm hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn của Mỹ tại thủ đô Amman của Jordan”.
 
Phía Nga cũng cho biết, trong những ngày qua, nước này đã vận chuyển 6 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria tại tỉnh Lakatia  và đang chuẩn bị đưa hàng cứu trợ tới các tỉnh Homs và Aleppo.
 
Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cam kết sẽ "thực thi phần trách nhiệm của mình" để đảm bảo thành công của thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi 4 ngày nay. Ông Assad cũng nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn, do Nga và Mỹ làm trung gian, đem đến "một tia hy vọng" cho Syria, nơi hơn 270.000 người đã thiệt mạng vì cuộc xung đột phức tạp và dai dẳng hiện nay.
 
Lệnh ngừng bắn tại Syria chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 27/2 (giờ địa phương) và dự kiến kéo dài trong hai tuần. Thỏa thuận ngừng bắn này đánh dấu nỗ lực ngoại giao lớn nhất nhằm giúp chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng