Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 22/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình Syria: Bất đồng lớn về tương lai Tổng thống Assad

(ANTV) - Ngày 21/3, đàm phán giữa các phe phái Syria thông qua vai trò trung gian của Liên hợp quốc được nối lại sau 2 ngày tạm nghỉ. Sau một tuần thương lượng, giữa các bên vẫn còn những bất đồng, trong đó có tranh cãi liên quan đến kế hoạch tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng Tư tới.

 
Theo hiến pháp của Syria, các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức 4 năm một lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất là vào năm 2012. Hồi tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 13/4.
 
Tuy nhiên, Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC), đại diện nhóm đối lập chính ở Syria đang tham gia hòa đàm tại Genevan lại cho rằng phía Damas muốn dùng các cuộc bầu cử làm gián đoạn tiến trình hòa đàm hiện nay. HNC cho biết chưa nhận được thông báo của Đặc phái viên LHQ về Syria Stephan de Mistura về việc hoãn vòng đàm phán sắp tới. HNC khẳng định sẽ nêu vấn đề này ra khi các cuộc đàm phán nối lại trong ngày hôm nay 21/3.
 
Trong tuần qua, các bên đối địch tại Syria đã tiến hành các cuộc trao đổi riêng rẽ tại Geneva với Đặc phái viên  Mistura. Theo đánh giá của ông Mistura, tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria vẫn là rào cản lớn cần các bên phải vượt qua để thống nhất được một giải pháp chính trị, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của những vòng đàm phán do LHQ chủ trì năm 2012 và 2014.
 
Cuộc nội chiến Syria sắp bước vào năm thứ 6 đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử ở khu vực Trung Đông./.
 

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng