Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đồng Liên hợp quốc khai mạc khóa họp thứ 71

(ANTV) - Rạng sáng nay 14/9 (theo giờ Việt Nam), khóa họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71 Peter Thompson và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Peter Thompson, nhà ngoại giao kỳ cựu của Fiji, đã giành phần lớn bài phát biểu để nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Ông cũng cam kết sẽ khuyến khích Đại hội đồng chú trọng các vấn đề nhân quyền trong suốt khóa họp thứ 71. Ngoài ra, tân Chủ tịch cũng cam kết sẽ nỗ lực tìm kiếm những biện pháp mới để giải quyết các cuộc xung đột dai dẳng, đấu tranh chống khủng bố, cải thiện việc quản lý các dòng người di cư và tị nạn đồng thời giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ông Thompson cũng nhấn mạnh, cải cách Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ là một nội dung quan trọng của Đại hội đồng khóa 71. Trong bài phát biểu ngay sau diễn văn mở màn của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc tân Chủ tịch Đại hội đồng đã chọn chủ đề "Các mục tiêu Phát triển Bền vững: cú huých toàn cầu để biến đổi thế giới" cho khóa họp thứ 71.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc đang bước vào một năm quan trọng, khi mà tất cả các quốc gia thành viên phải phối hợp các chính sách, các chương trình và chi tiêu để cùng hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là năm cộng đồng quốc tế phải khiến Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có hiệu lực.

28 người hành hương Ai Cập tử vong tại Thánh địa Mecca do nắng nóng

Ngày 13/9, Hãng thông tấn MENA của Ai Cập đưa tin tính đến ngày 12/9 đã có 28 người hành hương Ai Cập tử vong trong khi tham dự lễ hội hành hương tại Thánh địa Mecca của Saudi Arabia, những người tử vong chủ yếu do thời tiết nắng nóng.

Thứ trưởng Nội vụ Ai Cập phụ trách các vấn đề hành chính và là người đứng đầu Ủy ban người hành hương Ai Cập cho biết, ngoài số nạn nhân thiệt mạng nói trên, 19 người khác hiện đang được chăm sóc y tế tại các bệnh viện ở Saudi Arabia do yếu tố thời tiết và tăng huyết áp. Hơn 80.000 công dân Ai Cập đã tới tham dự lễ hội hành hương tại Thánh địa Mecca trong năm nay.

Lễ hội hành hương tại Thánh địa Mecca hàng năm thu hút khoảng 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới. Tuy nhiên, lễ hội này đã chứng kiến nhiều vụ giẫm đạp hoảng loạn, trong khi khả năng kiểm soát đám đông của giới chức Saudi Arabia được đánh giá là hạn chế.


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng