Thứ sáu, ngày 19/10/2018 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 6, 16/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc Tết cổ truyền của nhiều nước châu Á

(ANTV) - Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á. Tết Nguyên đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân mới, mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành. Đây cũng là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hòa thuận, yêu thương và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

 
 
Theo tập tục dân gian của Trung Quốc, Tết nguyên đán hay còn gọi là Xuân Tiết, chính thức bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp âm lịch năm trước và kéo dài đến Rằm tháng Giêng năm sau.

Mỗi dịp Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh, trong đó đáng chú ý có sủi cảo và một số loại bánh nếp.

Ngoài ra, giống như ở Việt Nam, việc trao phong bao lì xì rất phổ biến vào dịp Tết ở Trung Quốc. Người Trung Quốc thường để tiền lì xì trong các phong bao màu đỏ, vì màu đỏ tượng trưng cho thắng lợi và triển vọng. Lời chúc in trên phong bao thường mang nghĩa cầu mong sự sung túc và may mắn trong năm mới.

Seollal thường kéo dài trong 3 ngày: ngày mùng 30/12, ngày mùng 1 và ngày mùng 2/1 âm lịch. Trong ngày lễ Seollal, người Hàn Quốc đều trở về nhà để đón tết cùng gia đình. Ngày 30 Tết, các gia đình dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tắm nước nóng để tẩy trần. Buổi sáng mùng 1 đầu năm được bắt đầu với nghi lễ tạ ơn tổ tiên với sự có mặt của tất cả thành viên trong gia đình trong trang phục truyền thống.

Trong ngày Tết Seollal, ngoài những nghi lễ đặc sắc, ẩm thực truyền thống Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán cũng rất phong phú và đẹp mắt như tteoguk (canh bánh gạo), galbijjim (sườn om), japchae (miến trộn rau), bánh xèo, hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống) và nhiều món ăn kèm khác được làm từ các loại rau, thịt và cá.

Sau lễ thức đối với tổ tiên, mọi người cùng quây quần bên mâm cơm năm mới. Theo phong tục của người Hàn Quốc, sau bữa ăn, những người trẻ trong gia đình sẽ thể hiện lòng kính trọng của mình với người lớn bằng cách hành lễ, và biếu quà. Người lớn trong gia đình khi đó sẽ trao lời chúc của mình cho năm mới. Trẻ em thường nhận được tiền lì xì trong ngày Tết. Ngoài ra, còn có rất nhiều các trò chơi dân gian để mọi người thỏa sức tham gia.

Người Nhật Bản đón năm mới vào Tết dương lịch 1/1 hàng năm tuy nhiên, người Nhật lại đón Tết Oshogatsu, dịp để chào đón Thần năm mới Toshigamisama, vị thần mang lại may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.

Trước Tết, dù bận rộn đến mấy, người dân Nhật Bản cũng dành thời gian để tự tay lau rửa nhà cửa thật sạch sẽ, bởi họ quan niệm rằng, làm như vậy sẽ giúp gột bỏ những gì không may mắn của năm cũ, đón chào năm mới với tinh thần và thể chất tươi mới, sạch sẽ nhất.

Ngoài ra, người Nhật cũng thường đặt trước cửa nhà hai bó cây Kadomatsu, để trừ tà ma, đón may mắn. Món ăn truyền thống của người Nhật đêm giao thừa là Toshikoshi soba.

Vào thời khắc chuyển giao sang năm mới, tất cả các đền, chùa trên toàn nước Nhật sẽ đồng loạt điểm 108 tiếng chuông như  gửi đi thông điệp và lời cầu nguyện của tất cả mọi người cho một năm mới hạnh phúc, bình an.

Nghi thức giã bánh dày mochi trong này đầu năm mới cũng là một phong tục truyền thống đặc sắc ở Nhật Bản để thể hiện lòng biết ơn với các đấng thần linh vì đã ban cho họ 1 năm bình an.

Bên cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thì Singapore, Triều Tiên và Mông Cổ cũng là 2 nước châu Á đón Tết âm lịch. Tùy theo mỗi quốc gia, dân tộc mà có những phong tục và quan niệm đón tết khác nhau, song những nét đẹp đó đều hướng đến tính chân, thiện, mỹ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng