Thứ năm, ngày 19/04/2018 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:08, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu TTK LHQ xoa dịu căng thẳng giáo phái ở Myanmar

(ANTV) - Trả lời báo giới sau khi kết thúc chuyến thăm Myanmar, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cho biết, chuyến thăm của ông tới bang Rakhine của Myanmar không phải để điều tra về tình hình nhân quyền tại đây mà nhằm xoa dịu căng thẳng giữa người theo đạo Hồi và đạo Phật tại khu vực này.

Trước đó, chuyến thăm của ông Annan đã vấp phải sự phản đối của hàng trăm người biểu tình. Tuy nhiên, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh diễn biến này, cho rằng điều quan trọng là quyền tự do được biểu đạt trong những xã hội dân chủ.

Ông Kofi Annan - Cựu Tổng thư ký LHQ phát biểu, "Chúng tôi không đến đây để điều tra như cảnh sát. Chúng tôi ở đây là để giúp đỡ theo yêu cầu của chính phủ. Và chúng tôi thấy rằng, Ủy ban Myanmar mà chúng tôi đang tham gia sẽ mang tới sự nhìn nhận của quốc tế. Mọi người sẽ có một báo cáo chân thực từ tất cả chúng tôi.”

Chủ tịch Ủy ban chung về Đối thoại hòa bình Liên bang Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã chỉ định một ủy ban gồm 9 người, bao gồm ông Annan để cố vấn cho bà về tình hình ở bang Rakhine, nơi người Hồi giáo và người theo đạo Phật sống tách biệt kể từ sau các cuộc đụng độ năm 2012 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Ông Annan cùng 2 thành viên người nước ngoài và 6 thành viên nguời Myanmar trong ủy ban này đã đến thăm những khu trại dành cho người bị mất nhà cửa và gặp gỡ, tiếp xúc với cả 2 cộng đồng. Người dân Myanmar đã bày tỏ hy vọng rằng ủy ban mà bà San Suu Kyi thành lập có thể đem lại hòa bình cho khu vực này.

Bà Hilary Clinton đặt ưu tiên hàng đầu là tiêu diệt IS

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, bà Hillary Clinton hôm qua 08/09 tuyên bố, Mỹ nên coi việc truy lùng và tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi là ưu tiên hàng đầu. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi bà Clinton tham dự một diễn đàn về an ninh ở bang News York.

Bà Clinton cũng chỉ trích đối thủ Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa không có một kế hoạch cụ thể chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, cho rằng điều này chứng tỏ ông không có tố chất làm tổng thống.

Bà Clinton và ông Trump thường công kích lẫn nhau về chính sách đối ngoại mà hai người chủ trương thực hiện. Đỉnh điểm của cuộc tranh cãi là hôm 7/9 vừa qua khi cả hai ứng cử viên này lần lượt bị chất vấn về chính sách của họ đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Hiện cả hai ứng cử viên đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh chỉ còn 8 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò dư luận công bố mới nhất cho thấy chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn và khó đoán định.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng