Thứ năm, ngày 21/02/2019 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu cảnh sát Nhật Bản cứu hơn 600 người tự sát

(ANTV) - Nhật Bản tự hào là một siêu cường kinh tế, tuy nhiên để đạt được thành tích đó nhiều người đã phải hi sinh đời sống tinh thần của mình để rồi trầm cảm, dẫn đến hậu quả họ phải tự tìm đến cái chết để tìm lối thoát cho bản thân.

Thực trạng này khiến Nhật Bản cũng đang nằm trong top những quốc gia có tỉ lệ tự sát cao nhất. Không đành lòng trước điều đó, một vị sĩ quan cảnh sát đã về hưu tại Nhật Bản đang ngày ngày góp chút sức nhỏ để ngăn chặn việc tự sát diễn ra ở vách đã Tojinbo, một trong những địa điểm được người Nhật ưa thích lựa chọn làm nơi kết thúc cuộc đời. Với tấm lòng và hành động cao cả của mình, ông Yukio Shige hiện lên như một ông Bụt trong mắt những người dân địa phương.

Vách đá Tojinbo với những lớp đá bazan xếp chồng lên nhau từng lớp tạo nên một cảnh tượng vô cùng ấn tượng. Tiếng gió thổi xào xạc xen lẫn tiếng sóng vỗ rì rào, đây quả là một địa điểm thích hợp để hoà mình với thiên nhiên tận hưởng cuộc sống. Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi đẹp. Sau mỗi cơn khủng hoảng kinh tế, hay trước hoặc sau mỗi kỳ thi, vách đá Tojinbo hùng vĩ lại chứng kiến những cảnh tượng đau thương của những người lựa chọn chấm dứt cuộc đời.

Không đành lòng chứng kiến cảnh kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, cựu cảnh sát Yukio Shige ở cái tuổi 73 hàng ngày vẫn thực hiện công việc của một người giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống cho người dân. Với chiếc ống nhòm trong tay, ông luôn cẩn thận tìm kiếm những bóng hình lẻ loi bên vách đá sừng sững, nhanh chóng tìm đến và ngăn cản họ gieo mình xuống đáy biển. Ông Yukio Shige, Cựu cảnh sát cho biết: “Những người có ý định tự tử không thực sự muốn chết. Họ chỉ gửi đi thông điệp cầu cứu sau khi gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống của mình. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã giúp họ mở lòng và tìm cách tháo gỡ những khó khăn.”

Dù đã 15 năm trôi qua nhưng ông Shige vẫn nhớ như in lý do khiến ông tham gia công việc cao cả này. Đó là một đêm trời tối vào năm 2003, ông Shige gặp một cặp đôi bên vách đá. Hai người này sở hữu một quán bar, do nợ nần chồng chất nên quyết định tự sát. Ngay lập tức ông Shige đã can ngăn và nhờ một số đồng nghiệp đưa cặp đôi này đến trung tâm phúc lợi địa phương để xin giúp đỡ. Tuy nhiên đáng tiếc lời thỉnh cầu đã bị từ chối và thảm kịch xảy ra khi họ đã tự sát tại Niigata, bởi không muốn thế hệ sau này tiếp diễn thảm kịch ở Tojinbo. Sau khi sự việc trên diễn ra, ông Shige đã quyết định thành lập một phòng tư vấn tâm lý phi lợi nhuận tại Tojinbo với sự giúp sức của một người bạn, bà Kawagoshi.

Bà Misako Kawagoshi, Người dân Tojinbo chia sẻ: “Tôi từng nghĩ tới chuyện tự kết thúc đời mình một vài lần, do đó khi thấy những người tới Tojinbo với ý định đó, tôi có cảm giác mình phải cứu họ. Họ cần phải hiểu rằng sau khi qua đời, nỗi đau họ để lại cho những người xung quanh là vô cùng lớn.”

Ông Yukio Shige, Cựu cảnh sát cho biết: “Năm nay chúng tôi đã cứu được 16 người. Khi họ hồi phục tâm lý và trở về nhà, họ cũng không quên gửi tới chúng tôi những lời cám ơn và điều đó khiến chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi thực hiện công việc này mà không mong nhận được bất kỳ khoản thù lao nào.”

Đi cùng ông Shige là một người bạn khác, ông Kenji Morioka. Ông Morioka là bạn và cũng là đồng nghiệp cũ của ông Shige, hai người cùng nhau phục vụ trong đơn vị cảnh sát 42 năm trời. Giờ đây, hàng ngày hai vị cựu sĩ quan lại cùng nhau đi tuần những vị trí quanh các mỏm đá. Tuy nhiên hai người lại không bao giờ đi tuần cùng lúc họ biết rằng việc thuyết phục những người có ý định tự sát đổi ý sẽ dễ dàng hơn trong những cuộc đối thoại 1-1. Sau khi ngăn chặn thành công ý định gieo mình xuống vách đá, ông Shige và ông Morioka lại đưa những con người tuyệt vọng ấy trở về phòng tư vấn tâm lý, đồng thời chính là quán cafe bánh mochi của bà Kawagoshi. Một không gian thân mật với trà và bánh, cùng rất nhiều những tấm hình của những người được đội tuần tra đặc biệt này giải cứu thành công.

Ông Yukio Shige, Cựu cảnh sát chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu công việc này, nhiều người nghĩ rằng tôi bị điên. Họ nói với tôi rằng “Làm thế nào để cứu họ khi mà họ đã chết trong lòng sẵn rồi chứ?” Tôi không quan tâm, tôi chỉ muốn họ tiếp tục sống để làm lại từ đầu.”

Theo lời ông Shige, những người nhảy khỏi vách đá đại diện cho tầng lớp dễ bị tổn thương nhất trong xã hội Nhật Bản: người vô gia cư, người lớn tuổi và học sinh dưới áp lực học tập. Họ thường ngồi một mình trong hàng giờ đồng hồ dọc theo vách đá đến khi mặt trời lặn và đám đông dần thưa thớt. Tính từ năm 2003 tới nay ông Yukio Shige cùng những người bạn đã cứu sống hơn 600 người có ý định tự sát. Có thể nói ông Shige như một ông Bụt, xuất hiện khi con người lâm vào bước đường cùng để cứu sống và đưa họ trở lại với cuộc đời.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng