Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đua tranh cử vị trí TTK LHQ nóng dần

(ANTV) - Cuộc đua tranh cử vào vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) đang nóng dần. Ba trong số 11 ứng cử viên tham gia tranh cử vừa qua đã có cuộc tranh luận công khai tại London, trước thềm cuộc bỏ phiếu thử không chính thức đầu tiên, do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức vào tháng 7 tới.

Cuộc tranh luận giữa cựu Cao ủy LHQ về người tị nạn Antonio Guterres, cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic diễn ra với sự tham dự của khoảng 2.000 người.

Tại cuộc tranh luận, Cựu Cao ủy LHQ về người tị nạn Antonio Guterres khẳng định sự cần thiết phải chấm dứt xung đột, để mang lại cuộc sống hòa bình cho người dân thế giới.

Ông Antonio Guterres, Cựu Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết “Lợi ích chung cơ bản nhất là hòa bình. Các bạn chứng kiến cuộc nội chiến Syria- 1 cơn ác mộng đối với tất cả chúng ta và đang trở thành thảm họa đối với khu vực. Điều này cũng đang gây ra bất ổn an ninh cho mọi nơi trên thế giới. Vì vậy mặc dù chúng ta có quan điểm khác nhau, lợi ích khác nhau, nhưng lợi ích chung để mang lại hòa bình cho thế giới là điều quan trọng đối với tất cả chúng ta”.

Trong khi đó, 2 ứng cử viên còn lại là Cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic nhấn mạnh đến vấn đề  biến đổi khí hậu, viện trợ nhân đạo và bình đẳng giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 70 năm thành lập của LHQ, các ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký phải chứng tỏ năng lực bản thân qua các phiên chất vấn công khai, thay vì quy trình lựa chọn kín do HĐBA LHQ thực hiện như trước đây. Theo một số nguồn tin từ các nhà ngoại giao, ông Guterres và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Israel dỡ bớt hạn chế với người Palestine nhân lễ Ramadan

Israel vừa qua thông báo sẽ dỡ bỏ 1 số hạn chế đi lại đối với người Palestine đến và đi từ Bờ Tây và dải Gaza, trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu từ hôm nay 5/6. Các biện pháp này được nhà chức trách đánh giá là phù hợp với chính sách dân sự của Israel, nhằm duy trì tự do tôn giáo.

Theo đó, trong thời gian diễn ra tháng lễ Ramadan, khoảng 500 người từ Gaza sẽ được phép tham gia cầu nguyện tại đền Al-Aqsa, hiện do Israel kiểm soát ở Đông Jerusalem.

Bên cạnh đó, khoảng 200 người dân Gaza sẽ được phép thăm người thân tại Bờ Tây nhân dịp này, và 500 người Palestine từ Bờ Tây sẽ được phép thăm gia đình ở Gaza. Ngoài ra, Israel cũng sẽ cân nhắc thêm việc nới lỏng các hạn chế nhân các dịp nghỉ lễ của đạo Hồi, sau khi tháng lễ Ramadan kết thúc.

Từ tháng 10/2015, bạo lực giữa người Israel và người Palestine bùng phát dữ dội, làm hàng trăm người cả 2 bên thiệt mạng, xuất phát từ căng thẳng liên quan đến đền Al-Aqsa (mà phía Israel gọi là Núi Đền), nơi linh thiêng đối với cả đạo Hồi và đạo Do Thái. Đến nay, các vụ tấn công đã giảm bớt.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng