Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:53, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc di cư khổng lồ vào dịp Tết ở Trung Quốc

(ANTV) -Dịp Tết Nguyên đán 2016 đang đến rất gần cũng là thời điểm hàng triệu người dân Trung Quốc làm ăn xa trở về quê sum họp với gia đình. 

 
Đây có lẽ cũng là đợt di chuyển lực lượng lao động lớn nhất toàn cầu, xảy ra hằng năm mỗi dịp Tết đến. Tình trạng này đã tạo nên những băn khoăn không nhỏ tới các lĩnh vực  giao thông, an ninh trật tự và cả kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.
 
Một người dân Trung Quốc cho biết:  "Mua được vé lên tàu thật không dễ vì bạn phải đặt trước. Những người bạn của tôi phải mua vé từ 2 tháng trước, chúng tôi thậm chí phải sử dụng cả các mối quan hệ để mua được"
 
Một người dân Trung Quốc khác nói: “Chờ đợi từ chục giờ khiến tôi mệt mỏi quá rôi. Tôi muốn về nhà ngay với gia đình. Nếu kiếm được vé thì tôi còn có cơ hội về quê được dù có thể muộn. Song đến giờ tôi vẫn chưa mua được vé. Họ nói rằng nhiều chuyến tàu chưa thể thực hiện được do thời tiết xấu. Bố mẹ liên tục gọi điện và rất sốt ruột vì tôi vẫn chưa mua được vé. Trong gia đình chỉ có mỗi tôi là chưa về được”.
 
“Tôi phải di chuyển thêm một số chặng mới có thể về được quê. Giờ tôi phải đi đến thành phố Đường Sơn rồi mới về Hà Bắc. Một năm qua tôi không về thăm nhà rồi, rất nhớ gia đình. Tôi rất háo hức khi được gặp được người thân. Năm qua tôi làm việc rất chăm chỉ và giờ chỉ muốn dành kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân bên gia đình và bạn bè." Một người dân Trung Quốc nói.
 
Hàng chục nghìn người chen lấn đến “nghẹt thở”, mắc kẹt tại mô%3ḅt nhà ga ở Trung Quốc…
Giống như mọi năm, hành trình vất vả về quê ăn Tết âm lịch 2016 đang tạo nên một cuộc di chuyển khổng lồ của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc với gần 2,6 tỷ lượt người di chuyển.
 
TS. Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cho biết, “Về vấn đề di cư, có thể nói rằng trong lịch sử nhân loại cũng có rất nhiều lần trở nên cuộc khủng hoảng, chứ không phải là bây giờ mới xảy ra. Nhưng thời gian gần đây, di cư khiến người ta có rất nhiều băn khoăn và suy nghĩ”.
 
An toàn trở thành vấn đề quan trọng nhất ở một khu vực đổ dồn quá nhiều người, nhất là khi người dân chưa quên vụ giẫm đạp khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương tại trung tâm thành phố Thượng Hải vào đêm 31-12 -2014.Hàng nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai nhằm cố gắng giữ gìn trật tự quanh các nhà ga.
 
Trước đó, Bộ trưởng Công An Trung Quốc Quách Thanh Côn cũng đã cảnh báo rằng nước này cần phải cảnh giác với các mối đe dọa khủng bố khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đang đến gần.
 
Giới chức Cơ quan đường sắt Trung Quốc cho biết, mặc dù tất cả các chuyến tàu đều hoạt động hết công suất từ hơn chục ngày qua nhưng dường như vẫn không đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.
 
Ông Chen Jianping, Người phát ngôn của Công ty Đường sắt Quảng Châu, Trung Quốc cho biết:"Chúng tôi có kế hoạch chạy thêm các tàu tốc độ cao tới tỉnh Hồ Nam để vận chuyển các hành khách bị mắc lại do bốn tàu bị trì hoãn. Chúng tôi hy vọng sẽ tăng tốc độ vận chuyển hành khách với các tàu bổ sung này."
 
Những đoàn xe chất đầy vật dụng hành lý cá nhân đông nghẹt trên các đường lộ.
Kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc thường kéo dài tới hơn 1 tháng, đồng nghĩa với việc hàng triệu lao động về quê, hàng loạt các nhà máy đóng cửa. Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, kỳ nghỉ lễ này của Trung Quốc được cả thế giới chú ý không chỉ bởi dòng người di cư lớn nhất mà còn bởi những tác động kinh tế rộng rãi.
 
Trong năm 2015, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9%, thấp hơn mục tiêu đề ra là 7%. Nền kinh tế giảm tốc và nhu cầu tiêu thụ đi xuống đã khiến nhiều nhà máy phải sa thải nhân công hoặc để nhân viên "ngồi chơi xơi nước". Chậm trả lương cũng là một trong những vấn đề gây bức xúc cho người lao động nước này.
 
Anh Fan Fu, một công nhân đến từ Tứ Xuyên, Trung Quốc cho rằng, họ không cần quan tâm đến chúng tôi và viện tất cả các loại lý do để trì hoãn việc trả lương. Những người giàu có đó nói họ không có tiền, nhiều ngày trôi đi, chúng tôi vẫn đang chứng kiến sự việc này. Bây giờ các anh em công nhân đến từ tỉnh xa chúng tôi đang cần chuẩn bị cho năm mới, ở quê nhà chúng tôi có cha mẹ và những đứa trẻ cần được chăm sóc, chúng tôi đã nỗ lực lao động suốt thời gian qua."
 
Tình hình hiện nay hoàn toàn khác so với năm 2009. Chính phủ Trung Quốc chưa thể đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ như hồi năm 2009 và đặc biệt là lực lượng lao động của quốc gia này đang có xu hướng muốn trở về quê làm việc. Báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho thấy lực lượng lao động di cư lên thành phố làm việc năm 2015 đã giảm 5,68 triệu người, năm đầu tiên trong 3 thập kỷ qua.
 
Ông Geoffrey Crothall, Phát ngôn viên của tổ chức Bản Tin Người Lao Động Trung Quốc cho biết: "Đã có một sự bùng nổ nhất định về số lượng các cuộc biểu tình trong năm nay, đặc biệt trong quý cuối cùng, nó thực sự tăng tốc và nguyên nhân chủ yếu là do có rất nhiều công nhân muốn được trả tiền lương trước năm mới, đồng thời, cũng do sự suy thoái chung của nền kinh tế đã gây ra rất nhiều vấn đề trong sản xuất, xây dựng, khai thác..."
 
Nét mặt của người dân Trung Quốc này có lẽ phản ảnh tâm trạng chung hàng mấy trăm triệu người dân Trung Quốc mỗi dịp Xuân về.
 
Tuy nhiên, tình hình di cư ở Trung Quốc năm nay có vẻ sẽ khác khi hàng triệu công nhân, đặc biệt là trong các ngành xây dựng, sản xuất đã trở về quê từ rất sớm do tác động từ nền kinh tế tăng trưởng chậm và đa phần sẽ ít có khả năng trở lại các thành phố làm việc.
 
Một số ý kiến cho rằng tình trạng "di cư ngược" của lao động tại Trung Quốc cũng đem lại những mặt tích cực như làm giảm mật độ dân số tại các thành phố, cân bằng mức thu nhập giữa nông thôn và thành thị. Những lao động trở về này thường là những người có kiến thức, đời sống khá giả hơn so với lúc họ bắt đầu đi lập nghiệp. Số liệu chính thức cho thấy trong nửa đầu năm 2015, số lượng doanh nghiệp mới tại các vùng nông thôn Trung Quốc đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước và trong cả năm đã có khoảng 2 triệu lao động trở về quê để khởi nghiệp.
 
Tuy nhiên quá trình này liệu có thực sự tích cực cho nền kinh tế Trung Quốc hay không thì vẫn cần thời gian để kiểm chứng./.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng