Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 22/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chạy đua nước rút giữa hai phe ủng hộ và phản đối Brexit

(ANTV) - Càng gần ngày bỏ phiếu quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) của Anh và ngay tại thời điểm này, phe ủng hộ cũng như phe phản đối đều đang tích cực thuyết phục các cử tri còn do dự bằng cách bảo vệ các quan điểm của mình, tập trung vào các chủ đề như người di cư, kinh tế, chủ quyền và các quy định luật pháp.

Càng gần đến ngày trưng cầu ý dân, tỷ lệ cử tri lưỡng lự lại càng tăng, chủ yếu là giới trẻ, những người bị tác động nhiều bởi các chiến dịch tuyên truyền trên các mạng xã hội và thường hay thay đổi chính kiến. Cả hai phe đang tận dụng những ngày ít ỏi còn lại để lôi kéo những cử tri còn do dự và thuyết phục các cử tri thay đổi lựa chọn của mình.

Những người muốn Anh ở lại "ngôi nhà chung EU" bám vào khía cạnh "xáo trộn" và "bất ổn" để chứng minh rằng nước Anh sẽ thiệt hại lớn nếu từ bỏ những gì London đang được hưởng với tư cách thành viên EU trong hơn 40 năm qua, đặc biệt là yếu tố kinh tế. Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên tiếng cảnh báo người dân cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định ra đi hay ở lại.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond: "Cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh Châu Âu sắp đến gần. Đây sẽ là thời điểm vô cùng khó khăn đối với cả phe ủng hộ ở lại và phe mong muốn rời bỏ Liên minh Châu Âu. Tôi muốn gửi đến người dân Anh một thông điệp rằng, quyết định đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý này là không thể thay đổi."

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit cũng có những “con át chủ bài” riêng, trong đó lòng tự tôn dân tộc của một "đế quốc Anh" hùng mạnh, mối liên kết vốn dĩ lỏng lẻo giữa Anh và EU cùng những hạn chế ngày càng lộ rõ của "ngôi nhà chung" 28 nước thành viên trong một thế giới đang biến đổi không ngừng, đang được tận dụng triệt để. Không phải ngẫu nhiên mà hiện tâm lý muốn từ bỏ EU đang gia tăng ở nhiều nước thành viên EU khác ngoài Anh. Ngay cả ở nước "đầu tàu" EU như Đức, cũng có tới 1/3 người dân muốn nước này rời khỏi EU.

Ông MICHAEL GOVE – Lãnh đạo phe ủng hộ Anh rời EU: “Cho dù chúng ta bỏ phiếu ra đi hay ở lại EU thì vẫn có những rủi ro cho tương lai, vẫn có những thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Quan điểm của tôi là những thách thức đó sẽ dễ dàng giải quyết hơn, những rủi ro sẽ ít hơn nếu chúng ta rời khỏi EU vì chúng ta sẽ kiểm soát được đòn bẩy kinh tế, chúng ta sẽ không phải gửi tiền cho EU, chúng ta có thể kiểm soát được hệ thống luật pháp riêng của mình và cuối cùng là chúng ta có thể đối phó được với bất cứ điều gì xảy ra.”

Trong khi cử tri Anh vẫn rối bời trước câu hỏi của cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, người dân nhiều nước châu Âu khác đã tổ chức những chiến dịch rất đặc biệt để vận động nước Anh ở lại ngôi nhà chung này. Ngày 19/6 tại đấu trường La Mã (Colosseum) ở thủ đô Rome của Italy đã diễn ra sự kiện có tên là “chuỗi các nụ hôn”. Các nhà tổ chức chiến dịch này cho biết hoạt động này là một chuỗi các nụ hôn bắt đầu từ Rome, đến Berlin rồi Paris và kết thúc tại London với ý nghĩa nhằm bày tỏ tình yêu rất mạnh mẽ giữa nước Anh và châu Âu, phản đối những chiến dịch kích động thù ghét ngay trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu (EU).

Vào những phút chót trước giờ trưng cầu ý dân ở Anh, khi quyết định cảm tính có thể lấn lướt quyết định lý tính, những hoạt động như thế này rất có thể sẽ lôi kéo sự đồng tình của 10% cử tri, chủ yếu là người trẻ tuổi ở Anh còn đang lưỡng lự. Trước đó, các chuyên gia phân tích cũng nhận định, vụ sát hại nữ Nghị sỹ Jo Cox có thể sẽ thúc đẩy dư luận chọn Anh ở lại với Liên minh châu Âu nhiều hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng