Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:08, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục diện bầu cử Mỹ hậu "siêu thứ Ba" vẫn khó lường

(ANTV) -Với những thắng lợi vang dội trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” vừa qua, cả bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều đang có cơ hội lớn giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng hiện vẫn rất khó lường, và các ứng cử viên còn lại của mỗi đảng cũng chưa hẳn đã hết cơ hội.

Thắng lợi vang dội của ông Donald Trump, với những ý tưởng chính sách hoàn toàn đi ngược lại đường lối của đảng Cộng hòa, đã gây xáo trộn lớn trong nội bộ đảng này. Bên cạnh những lo ngại về việc không thể kiểm soát 1 ứng cử viên không có kinh nghiệm chính trường, Đảng Cộng hòa cũng cho rằng, nếu ông Trump thực sự bước vào cuộc đua chính thức thì sẽ dễ dàng bị ứng cử viên của Đảng Dân chủ đánh bại.

Vì thế, để ngăn chặn viễn cảnh này, Đảng Cộng hòa đang tính đến hàng loạt phương án, trong đó có dồn sức tuyên truyền cho Thượng nghĩ sĩ Ted Cruz, vốn được nhận định là ứng cử viên duy nhất có thể vượt lên ông Trump. Những ứng cử viên còn lại, nhận được đủ sự ủng hộ để tiếp tục, cũng sẽ chưa vội từ bỏ cuộc đua.

Ông Larry Sabato, Chuyên gia phân tích chính trị - Đại học Virginia (Mỹ) cho biết: "Đúng là ông Trump đã chiến thắng ở nhiều bang, tuy nhiên 2 đối thủ của ông là Cruz và Rubio cũng đã giành được đủ sự ủng hộ để tiếp tục cuộc chạy đua. Hơn nữa, trong nội bộ Đảng Cộng hòa có sự phản đối rất lớn đối với ông Trump, do đó không thể chắc chắn ông Trump sẽ trở thành đại diện của Đảng này."

Bà Genevieve Wood, Nhà phân tích chính trị - Tổ chức Heritage Foundation cho biết: "Thông thường sự khôn ngoan sẽ cho ta biết khi nào cần rút lui. Tuy nhiên hiện nay đang có sự rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa. Bởi vậy Ted Cruz, Marco Rubio và cả John Kasich đều không bỏ cuộc mà tiếp tục cuộc đua với Donald Trump. Tất cả họ đều nghĩ rằng mình có cơ hội chiến thắng."

Trong khi các ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang chống đối nhau kịch liệt, thì đường đua của đảng Dân chủ lại yên ả hơn nhiều, với ưu thế vượt trội của bà Hillary Clinton. Nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của đa dạng thành phần cử tri và cả trong nội bộ Đảng, bà Clinton đang tỏ ra quá mạnh so với đối thủ duy nhất là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Thậm chí bà đã bắt đầu dành thời gian chĩa mũi dùi vào đối thủ tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, cho dù lép vế trước bà Clinton, ông Sanders vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chạy đua tại các bang chưa bỏ phiếu. Với tiềm lực tài chính dồi dào, ông Sanders được cho là đủ khả năng quảng bá hình ảnh cá nhân, cũng như phản kích lại bà Clinton.

Ông Larry Sabato, Chuyên gia phân tích chính trị - Đại học Virginia (Mỹ) cho biết: "Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng thuyết phục ở nhiều nơi, khiến cho việc bà trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ gần như là đương nhiên. Tuy vậy, ông Bernie Sanders vẫn có thể tiếp tục cuộc chạy đua. Ông ấy có những cử tri ủng hộ nhiệt tình và nguồn tài chính dồi dào."

Các ứng cử viên sáng giá của vòng bầu cử

Theo giới phân tích, khi mà vòng bầu cử sơ bộ tại Mỹ chỉ mới đi được chưa đầy 1/3 chặng đường, và trước mắt vẫn còn 1 số bang lớn quan trọng như Florida, Illinois, Missouri, Bắc Carolina, Ohio sẽ tiến hành bầu cử trong ngày 15/3, thì những ứng cử viên đang thất thế sẽ vẫn còn cơ hội, dù mong manh, để bứt phá.

PGS. TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Vào thời điểm này đúng là ưu thế đang thuộc về 2 gương mặt là Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, nhưng cũng không thể nói được rằng họ chắc chắn sẽ là ứng viên duy nhất của mỗi Đảng trong cuộc đua ngày 8/11. Nước Mỹ là quốc gia theo thể chế liên bang, và những bang lớn vẫn còn đang ở phía trước. Các ứng viên khác phải thực sự có 1 chiến lược cực kỳ bài bản, mang tính nước rút ở những giai đoạn cuối cùng."

Ông Larry Sabato, Chuyên gia phân tích chính trị - Đại học Virginia (Mỹ) cho biết: "Vẫn chưa có gì chắc chắn, sắp tới rất có thể sẽ là cuộc đua song mã giữa bà Clinton và ông Trump, tuy nhiên vẫn có khả năng ứng viên khác sẽ bứt phá. Chúng ta vừa trải qua 1 năm điên rồ, và không có lý do gì để tin rằng nó không thể trở nên điên rồ hơn."

Kết quả bầu cử trong ngày "Siêu thứ ba"

Kết quả cuộc bầu cử trong ngày "Siêu thứ ba" vừa qua sẽ mở ra cơ hội cho các ứng viên chiến thắng tiến gần hơn đến việc trở thành người đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử trong giai đoạn quyết định vào tháng 11 tới đây. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là những ứng viên còn lại đã hết cơ hội vì vẫn còn nhiều bang sẽ tổ chức bầu cư sơ bộ sau ngày "Siêu thứ ba". Vì thế, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng được dự đoán sẽ còn có nhiều bất ngờ có thể xảy ra.

Ông Donald Trump - Ứng viên Đảng Cộng Hòa cho biết: "Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Chúng ta đã giành chiến thắng tại nhiều bang và dường như chiến thắng sẽ tiếp tục tới với chúng ta. Điều này thật tuyệt.”

Bà Hillary Clinton - Cựu ngoại trưởng Mỹ chia sẻ: "Cảm ơn tất cả các bạn. Tôi rất vui khi được đứng ở đây, tôi rất biết ơn những người đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi tin rằng những gì chúng ta cần là một nước Mỹ với nhiều tình yêu và lòng tốt. Thay vì dựng lên những rào cản, chúng ta cần tạo cơ hội để mọi người phát huy tiềm năng của mình.”

Không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát, tại Mỹ, trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu thứ Ba”, 2 ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và ông trùm bất động sản Donald Trump đã giành thắng lợi áp đảo.


Cụ thể, tỷ phú Donald Trump đã dành thắng lợi áp đảo với chiến thắng tại 7 bang gồm Alamaba, Arkansas, Georgia, Virginia, Massachusetts, Tennessee và Vermont. Trong khi đó, theo sát ông Donald Trump là thượng nghị sỹ Ted Cruz với hai chiến thắng quan trọng tại bang quê nhà Texas và Oklahoma.

Về phía đảng Dân chủ, cuộc chạy đua giữa hai ứng viên ngày càng trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại 7 bang gồm Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas, Massachusetts và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa. Trong khi đối thủ duy nhất của bà Clinton là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders dành chiến thắng tại 4 bang gồm Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota.

Như vậy, tính chung từ đầu mùa bầu cử tới nay, bà Clinton có lượng đại biểu ủng hộ vượt trội so với đối thủ Bernie Sanders (lần lượt ở mức 989 và 349 đại biểu). Bên phía đảng Cộng hòa, Donald Trump ước tính đã có trong tay 268 đại biểu, bỏ xa hai đối thủ xếp sau là Ted Cruz (142 đại biểu) và Marco Rubio (62 đại biểu).

PGS. TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Ở thời điểm này, khó ai có thể cạnh tranh được với vị trí của ông Donald Trumph trong đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton trong đảng Dân chủ, cho thấy cử tri Mỹ đã tương đối thống nhất trong đánh giá của mình về sự tín nhiệm đối với 2 ứng viên này."

Bà Angela Kelley, Giám đốc điều hành - Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ cho biết: "Chúng ta vẫn còn 1 số bang chưa bầu cử. Chúng ta có Ohio, chúng ta có Florida. Nhưng tôi nghĩ rằng hôm qua là một ngày quyết định, một bước tiến lớn đối với bà Hillary Clinton, và tôi nghĩ rằng đó cũng là một sự thất bại của ông Bernie Sanders."

Trong khi đó, phản ứng về kết quả trong ngày bẩu cử "Siêu thứ ba", nhiều cử tri Mỹ tại New York lại bày tỏ thái độ không mấy tích cực về chiến thắng của bà Clinton và ông Trumph.

Ông Pablo Lowe - Cử tri New York, Mỹ cho biết: "Đây là 1 quyết định quan trọng. Tôi không nghĩ Trump là lựa chọn tốt cho nước Mỹ, và tôi nghĩ ứng cử viên mạnh nhất hiện nay là bà Hillary."

Anh Rachel Walden - Cử tri New York, Mỹ cho biết: "Tôi cảm thấy khá lo sợ, khi mà cuộc bầu cử đầu tiên tôi tham gia vào tháng 11 tới lại có tên Donald Trump trong danh sách ứng viên."

Chị Lisa Asapova - Cử tri New York, Mỹ chia sẻ: "Tôi thực sự nghĩ nên có 1 ứng viên khác được đề cử. Tôi không cho rằng bất cứ ai trong số các ứng viên hiện tại đủ khả năng điều hành đất nước. Không may thay là hiện không có lựa chọn khả thi nào. Tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary."


 

Vài nét sơ bộ về Bầu cử Tổng thống Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là cuộc bầu cử kéo dài và phức tạp nhất thế giới, trải qua nhiều giai đoạn hấp dẫn, cam go với thời gian tiến hành lên đến đến cả năm trời. 

1. Ứng cử

Ứng viên muốn trở thành Tổng thống Mỹ phải thỏa mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này quy định (phải là công dân Mỹ, được sinh ra trên đất nước Mỹ bằng phương pháp tự nhiên, tuổi từ 35 trở lên, và cư trú tại Mỹ ít nhất 14 năm. Ngoài ra, người này phải chưa từng bị Thượng viện luận tội, không tham gia vào bất cứ một cuộc nổi loạn nào chống lại đất nước). Một chính trị gia có tham vọng trở thành tổng thống Hoa Kỳ sẽ thành lập một uỷ ban. Uỷ ban này sẽ tìm hiểu, thăm dò triển vọng của vị chính trị gia đó và quyên góp tiền bạc để vận động tranh cử.

2. Gian đoạn vận động ứng cử

Đây là giai đoạn các ứng viên (thuộc cùng một đảng) cạnh tranh trong nội bộ đảng để được chọn là ứng viên duy nhất ra tranh chức tổng thống với đảng khác. Thông thường giai đoạn tiến cử này mở màn vào đầu tháng 1 của năm diễn ra bầu cử và kéo dài tới tận tháng 6 năm đó. Tại mỗi bang, cử tri chọn ra đại diện của bang đi dự đại hội đảng toàn quốc (thường được gọi là đại cử tri). Có hai cách thức chọn đại diện là bỏ phiếu kín và bầu cử sơ bộ. Từ đó các đại cử tri này sẽ đến dự đại hội đảng để bỏ phiếu "chốt hạ" ứng viên cuối cùng ra tranh cử tổng thống.

3. Giai đoạn tổ chức đại hội đảng

Đại hội đảng tổ chức vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống để chọn ứng viên ra tranh chức tổng thống.

4. Giai đoạn vận động tranh cử

Đây là giai đoạn quyết định trong quá trình tranh cử tổng thống, là thời điểm ứng viên của hai đảng (Dân chủ và Cộng hoà) đối đầu trực tiếp với nhau. Vì thế, họ phải chi những khoản tiền khổng lồ cho cuộc vận động nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các đại cử tri để bầu chọn cho mình.

5. Ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống ở Mỹ thường được tổ chức vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên trong tháng 11. Năm nay, ngày bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ rơi vào ngày 8/11. Các đại cử tri do dân bầu sẽ là người trực tiếp đại diện cho người dân bỏ phiếu bầu chọn người lãnh đạo đất nước. Những đại cử tri nói trên hợp thành Cử tri đoàn. Tùy thuộc vào dân số mà mỗi bang của Mỹ có một số nhất định đại cử tri trong Cử tri đoàn này. Tổng cộng nước Mỹ có 538 đại cử tri trong Cử tri đoàn. Để trở thành tổng thống, một ứng viên cần hội đủ tối thiểu 270 phiếu trong Cử tri đoàn.

Là một cường quốc hàng đầu về kinh tế và quân sự, nghiễm nhiên, tổng thống Mỹ - người đứng đầu chính phủ Mỹ, cũng là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, hành trình trở thành chủ nhân Nhà Trắng không hề đơn giản. Trên con đường trở thành người quyền lực nhất thế giới, các ứng viên sẽ phải nỗ lực không ngừng nhằm thể hiện khả năng của mình để thu hút sự ủng hộ nhiều nhất của các cử tri. Từ nay đến ngày bầu cử chính thức còn khá dài, vì thế, những điều hấp dẫn trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ vẫn sẽ còn chờ đợi chúng ta ở phía trước.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng