Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 12:01 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba: Tái chế rác thải thành sản phẩm mới

(ANTV) - Với việc đẩy mạnh phong trào chung tay bảo vệ môi trường, ý thức tái chế rác thải của người dân khắp nơi trên toàn thế giới chưa bao giờ được đẩy lên cao đến như lúc này. Từ những nước lớn như Anh, Mỹ,…cho đến một quốc gia đang phát triển như Cuba, mọi người đã có ý thức biến những các loại rác thải thành các tác phẩm nghệ thuật, thậm chí có thể bán chúng để kiếm tiền.

Những chiếc đèn của anh Olaff Alejo rất đẹp và được thiết kế để làm sạch không khí. Tuy nhiên, để chế tạo được những cây đèn đặc biệt, nhà thiết kế này đã phải lục soát từng thùng rác và tìm kiếm trên các vỉa hè của thủ đô La Habana để thu gom nguyên liệu, chủ yếu là phế liệu bằng gỗ và các thiết bị điện đã lỗi thời.

Anh Olaff Alejo, thợ điện cho biết: "Những mảnh gỗ này chủ yếu lấy được từ các khung cửa sổ cũ, những chiếc giường cũ mà người ta không thể sử dụng được nữa. Đôi khi, tôi còn đi nhặt những miếng gỗ bên ngoài các xưởng mộc, những miếng gỗ mà các thợ mộc coi là đồ phế thải."

Bên cạnh đó, việc tái chế quần áo cũ cũng giúp chị Caridad Limonta kiếm ra tiền. Chị Limonta vốn mở một xưởng may vá chuyên sửa chữa quần áo. Tuy nhiên, thay vì vứt những miếng vải thừa sau khi sửa xong quần áo, chị Limonta lại thu gom chúng để may những chiếc túi xách nhiều với họa tiết đa dạng được nhiều người ưa chuộng.

Chị Caridad Limonta, thợ may cho biết: "Người ta đem quần áo đến nhờ chúng tôi sửa, sau đó tôi gom những mảnh vải thừa để rồi biến chúng thành những sản phẩm mới, đưa chúng quay trở lại xã hội."

Cuba vốn phải chịu lệnh cấm vận từ Mỹ trong nhiều năm liền. Đây được coi là một đòn bẩy giúp người dân nước này phát huy tính tiết kiệm và óc sáng tạo trong bối cảnh khan hiếm nguyên liệu thô.

Bên cạnh đó, chính phủ Cuba cũng cho phép thêm nhiều người dân mở các hoạt động kinh doanh tự chủ nhằm vực dậy kinh tế đất nước. Kết quả cho thấy, số người kinh doanh theo phương thức tự làm chủ đã tăng gấp 3 trong năm 2016./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây