Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 20/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ vào tháng 3 tới

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 18/2 đã chính thức xác nhận thông tin về chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào ngày 21-22/3 tới. Chuyến thăm này hứa hẹn sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ thể hiện mối quan hệ nồng ấm hơn giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Nhà Trắng ngày hôm nay ra thông cáo cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân sẽ thăm Cuba vào ngày 21 và 22-3. Dự kiến, tại Thủ đô Havana, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng như các nhà chức trách, chủ doanh nghiệp và người dân Cuba “đến từ các tầng lớp xã hội khác nhau”.

Ngay sau khi nhận được thông tin về chuyến thăm của tổng thống Obama, người dân quốc đảo Caribe đã tỏ ra hết sức vui mừng.

Người dân Cuba cho biết: “Đây là chuyến thăm đàu tiên của tổng thống Obama tới Cuba, và cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Mỹ-latin. Sự kiện này thực sự quan trong, và chuyến đi này sẽ đóng góp nhiều hơn trong việc cải thiện quan hệ giữa Cuba-Mỹ cũng như tình cảm giữa người dân 2 nước.”

Ông Elizardo Sanchez, Ủy ban nhân quyền và hòa giải dân tộc Cuba khẳng định: “Chuyến thăm chắc chắn sẽ mang đến nhiều động lực và hi vọng cho người dân Cuba. Đây là một sự kiện thực sự quan trọng. Bởi ở Cuba chúng tôi vẫn còn thiếu thốn rất nhiều thứ, nhưng cái mà chúng tôi thiếu nhất vẫn là niềm hi vọng về một tương lai phát triển. Và chuyến thăm này sẽ mang đến những hi vọng đó.”

Từ khi Washington và Havana nhất trí khôi phục quan hệ, chính quyền của ông Obama đã thực hiện các biện pháp mở rộng quan hệ thương mại với Cuba, trong đó có nhất trí nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, chính quyền của ông Obama không thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Mỹ áp đặt đối với Cuba từ năm 1962 vì gặp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tổng thống Mỹ phê chuẩn luật siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký phê chuẩn dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo tầm xa mang vệ tinh, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã ký phê chuẩn các biện pháp đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó siết chặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào nhập khẩu hàng hóa hoặc công nghệ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt vào Triều Tiên.

Tuần trước, dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên đã được lưỡng viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua, theo đó yêu cầu chính quyền Mỹ trừng phạt bất kỳ ai liên quan đến chương trình hạt nhân, rửa tiền, tội phạm mạng và vi phạm nhân quyền ở nước này.

Hiện Mỹ và các nước đồng minh đang gây sức ép đòi Trung Quốc phải nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng