Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:18, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba chuẩn bị quốc tang cho lãnh tụ Fidel Castro

(ANTV) -Ngày 27/11, Cuba đã chuẩn bị mọi công việc cần thiết cho lễ tang quốc gia của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, từ trần ngày 25/11 ở tuổi 90.

 
Sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã để lại nỗi tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân nước này. Để tỏ lòng kính trọng đối với lãnh tụ Fidel, chính phủ Cuba đã chuẩn bị mọi công tác cần thiết cho lễ tang quốc gia theo kế hoạch sẽ diễn ra từ tối 28/11 theo giờ Việt Nam.
 
Theo thông cáo của chính phủ Cuba, tang lễ lãnh tụ Fidel Castro được tiến hành từ 9h00 ngày 28/11 giờ địa phương tại Đài tưởng niệm Jose Marti thuộc Quảng trường cách mạng ở thủ đô La Habana. Tang lễ sẽ bắt đầu với 21 phát đại bác.
 
Di hài của cựu chủ tịch Fidel Castro sẽ được quàn Đài tưởng nhiệm Jose Marti, nơi uy nghiêm nhất tại La Habana và là một trong những biểu tượng lịch sử của Cuba.
 
Sau đó, thi hài của ông sẽ được hỏa thiêu và tro cốt sẽ được chuyển đến Santiago de Cuba - cái nôi của Cách mạng Cuba, cách thủ đô La Habana khoảng 1.000 km sau lễ viếng tập thể tại quảng trường trong ngày 29/11.
 
Chuyến đi này sẽ tái hiện hình ảnh của lãnh tụ Filel Castro từ một người chỉ huy du kích trẻ tuổi trở thành người dẫn dắt cuộc Cách mạng Cuba đi đến thắng lợi năm 1959. Sau 9 ngày cử hành tang lễ quốc gia, tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng sẽ được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia vào ngày 4/12.
 
Trong suốt thời gian diễn ra tang lễ, các hoạt động văn hóa và thể thao sẽ tạm ngừng, các tòa nhà công sở treo cờ rủ. Các báo đều sử dụng mực đen để tỏ lòng thương tiếc vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc./.

Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp

Tổng thống nước này Park Geun-hye ngày hôm nay (28/11) đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp, nhưng quyết định vẫn giữ Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề dân sự Choi Jai-kyeong.

 
Nguồn tin Bộ Tư pháp cho biết ông Kim Hyun-woong sẽ rời bộ này vào ngày mai 29/11 và Thứ trưởng Bộ Tư pháp sẽ đảm nhận trách nhiệm thay ông cho đến khi người kế nhiệm được lựa chọn.
 
Phủ Tổng thống Hàn Quốc từng bày tỏ thái độ bất bình về cuộc điều tra hiện đang được các công tố viên nhà nước tiến hành, nhấn mạnh rằng hoạt động này là không công bằng và thiên lệch chính trị. Nhiều nhà quan sát cho rằng sự mâu thuẫn giữa các công tố viên và Phủ Tổng thống đã dẫn đến việc ông Kim đệ đơn từ chức. Với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, ông Kim có nhiệm vụ giám sát văn phòng công tố nhà nước.
 
Trong một diễn biến khác cùng ngày, luật sư  của Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà Park cho sẽ không trả lời các câu hỏi của công tố viên về vụ bê bối hiện nay liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil .
 
Trước đó, Tổng thống Park tuyên bố sẽ hợp tác "một cách chân thành" với cuộc điều tra pháp lý song bác bỏ hàng loạt yêu cầu gần đây của các công tố viên về việc thẩm vấn bà.
 
Nhật Bản xem xét triển khai THAAD
 
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây tuyên bố nước này bắt đầu xem xét khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) giai đoạn cuối của Mỹ tại Nhật Bản. Tuyên bố này làm dấy lên khả năng Nhật Bản có thể nối gót Hàn Quốc trở thành nước thứ 2 ở Đông Á triển khai hệ thống phòng thủ này, vốn đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc.
 
Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thiết lập một nhóm thảo luận các biện pháp củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong đó xem xét liệu có triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) giai đoạn cuối của Mỹ tại Nhật Bản hay không.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada  tuần trước cũng cho rằng, mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể triển khai THAAD tại Nhật Bản, nhưng các quan chức nước này đang xem xét lựa chọn để tăng cường năng lực quốc phòng.
 
Bà Inada dự kiến thăm đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 12 tới để thị sát Hệ thống này tại căn cứ của Mỹ. Theo truyền thông Nhật Bản, chuyến thăm tới đảo Guam sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về việc có quyết định triển khai hệ thống THAAD tại Nhật Bản hay không.
 

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng