Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 18:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba ấn định thời điểm tiến hành trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới

(ANTV) - Tháng Bảy vừa qua, Quốc hội Cuba đã thông qua dự thảo Hiến pháp mới. Theo kế hoạch, Cuba tiến hành tham vấn người dân, kể cả kiều bào ở nước ngoài, về văn kiện này từ ngày 13/8 đến ngày 15/11.  

 

Tiếp theo đó, cơ quan lập pháp của đảo quốc Caribe sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân để tham khảo sự ủng hộ của người dân đối với những cải cách Hiến pháp nói trên. Và sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 24/2/2019.

Phiên bản hiến pháp hiện hành của Cuba đã được áp dụng từ năm 1976. Và theo Dự thảo Hiến pháp mới, Cuba sẽ duy trì đặc điểm xã hội chủ nghĩa và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, trong đó bao gồm việc thành lập các vị trí của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba cũng mở rộng quyền con người, với các vấn đề như đảm bảo thủ tục tố tụng, “lệnh đình quyền giam giữ”, giả định vô tội, và tái hòa nhập xã hội của các tù nhân. Ngoài ra, Dự thảo Hiến pháp công nhận các hình thức sở hữu bao gồm sở hữu xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, sở hữu chung và hình thức tư hữu; ghi nhận “tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài đối với sự phát triển của đất nước”.

 

B.T
Thăm dò khán giả