Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 18:37 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty Mossack Fonseca lợi dụng các tổ chức cứu trợ quốc tế

(ANTV) -  Vụ "Hồ sơ Panama" tiếp tục gây sự chú ý của dư luận, khi công ty luật Mossack Fonseca có trụ sơ tại Panama được cho là đã lợi dụng cả các tổ chức cứu trợ quốc tế để tiếp tay cho các hành vi trốn thuế, rửa tiền. 

Truyền thông châu Âu ngày 10/4 đã đưa ra thông tin trên, trong đó có nhắc đến Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Kênh truyền hình Đức ARD và "Nhật báo Chủ Nhật" của Thuỵ Sĩ ngày 10/4 cho biết, trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama", công ty Mossack Fonseca đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như như Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để che giấu cho hoạt động phạm pháp của các công ty ma.

Theo các nguồn trên, Mossack Fonseca đã thành lập ít nhất hai quỹ riêng để che đậy hoạt động chuyển tiền cho ICRC mà uỷ ban này thực tế cũng không hề được thông báo. Hai quỹ này bao gồm "Quỹ niềm tin" và "Quỹ anh em" được điều hành  bởi các chủ sở hữu giả mạo của hàng trăm công ty ma mà thực chất là khách hàng của Mossack Fonseca. ICRC là bên tiếp nhận lợi ích từ các quỹ, song tiền không bao giờ đến tay tổ chức chữ thập đỏ này.

Để làm được điều đó, Mossack Fonseca đã lợi dụng lỗ hổng trong luật xã hội của Panama, quy định bên được hưởng lợi từ các quỹ không được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, khi các ngân hàng hỏi về quan hệ của chủ sở hữu các quỹ thì Mossack Fonseca đã chuẩn bị sẵn một giấy chứng nhận, trong đó xác nhận bên hưởng lợi là ICRC. Do vậy, với chiêu thức trên, chủ sở hữu thực sự của các công ty ma có tài khoản ngân hàng luôn được giữ trong bóng tối.

Theo các nhà điều tra, vụ "Hồ sơ Panama" còn liên quan tới nhiều tổ chức cứu trợ bị lạm dụng tên tuổi, trong đó có cả tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF và Quỹ Nhi đồng LHQ UNICEF./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây