Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tố viên đề nghị thẩm vấn tổng thống Hàn Quốc vào tuần tới

(ANTV) - Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 23/11, các công tố viên nhà nước Hàn Quốc đã yêu cầu trong tuần sau Tổng thống Park Geun-hye phải trả lời thẩm vấn về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

Một công tố viên cấp cao cho biết họ đã gửi đề nghị tới người đại diện pháp lý của Tổng thống đề nghị muốn sẽ thẩm vấn trực tiếp bà Park vào 29/11, và đang đợi câu trả lời. Đề nghị trên được đưa ra 3 ngày sau khi cơ quan công tố cho rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc là một tòng phạm trong một loạt hành động bị coi là sai trái của bà Choi Soon-sil và 2 cựu thư ký của Tổng thống.

Người đại diện pháp lý của Tổng thống Park đã bác bỏ các cáo buộc chống bà. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tuyên bố rằng bà Park mong muốn xua tan tất cả những lời đồn đoán vô căn cứ thông qua tiến trình pháp lý phù hợp, đồng thời nêu nghi vấn về tính công bằng của cuộc điều tra hiện nay.

Nhật Bản tuyên bố đáp trả việc Nga triển khai tên lửa ở quần đảo Nam Kuril

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố, nước này sẽ có hành động thích hợp trước việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa tại 2 đảo Iturup và Kunashir thuộc Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril.

Ông Kishida cho biết, Nhật Bản nghiêm túc chú trọng đến việc này, và sau khi xác minh, nước này sẽ đáp trả một cách thích hợp. Ông cũng cho rằng để giải quyết các vụ việc như vậy, cần phải giải quyết vấn đề Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Trước đó cùng ngày, Nga cho rằng việc triển khai các hệ thống tên lửa “Bal” và “Bastion” tại quần đảo Nam Kuril - nơi Nga và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền - sẽ không ảnh hưởng tới những nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu nay giữa Moskva và Tokyo liên quan quần đảo này.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang căng thẳng

 Liên quan đến việc Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề xuất của một số nghị s​ỹ hàng đầu EP để tạm dừng tiến trình đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU), ngày hôm nay (23/11), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố việc này hoàn toàn không có giá trị đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Istanbul, tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh điều này, đồng thời một lần nữa cáo buộc một số nước EU chứa chấp các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK)- vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: "Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng các giá trị châu Âu hơn nhiều quốc gia trong Liên minh Châu Âu, nhưng chúng tôi không nhìn thấy bất cứ sự ủng hộ nào từ các nước bè bạn phương Tây. Họ sẽ bỏ phiếu về việc Liên minh Châu Âu đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng dù kết quả thế nào thì đối với chúng tôi, cuộc bỏ phiếu này cũng không có giá trị"

Cho đến nay, Áo và Luxembourg đã yêu cầu ngừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Đức, Pháp và phần lớn các quốc gia EU khác chủ trương tiếp tục cam kết với Ankara vì lo ngại nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hợp tác với EU về vấn đề người di cư, khiến cho cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu càng thêm trầm trọng. Các lãnh đạo EU dự kiến thảo luận về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp tại Brussels của Bỉ ngày 15-16/12 tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng