Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Bán đảo Triều Tiên tiếp tục dậy sóng khi sáng 22/6, Triều Tiên tiếp tục phóng thử liên tiếp hai tên lửa đạn đạo tầm trung, được cho là tên lửa Musudan từ bờ biển phía Đông nước này. Ngay lập tức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng đồng thời khẳng định định đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc, tên lửa thứ nhất được phóng từ khu vực gần Wonsan vào khoảng 5h58 sáng (theo giờ địa phương) đã thất bại. Tên lửa thứ hai được phóng khoảng 2 giờ sau đó cũng từ địa điểm trên, tuy nhiên chưa rõ kết quả vụ phóng này. Động thái của Triều Tiên ngay lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nước láng giềng Đông Bắc Á và Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ phóng thử tên lửa trên của Triều Tiên, cho rằng, nếu đây là một vụ phóng tên lửa đạn đạo thì không thể tha thứ được. Nhật Bản sẽ phân tích kỹ vụ việc và sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế, bao gồm Hàn Quốc và Mỹ để ứng phó.

"Vụ phóng tên lửa ngày hôm nay của Triều Tiên là một sự vi phạm các nghị quyết của LHQ, và nếu đây là một vụ phóng tên lửa đạn đạo thì không thể tha thứ được. Chúng tôi cực lực lên án hành động đó của Triều Tiên”. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói.

Về phía Hàn Quốc, tại văn phòng Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye cho biết, Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh ngay trong sáng 22/6 để đánh giá về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cũng lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cho rằng, đây là các hành động gây hấn và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Jeong Joon Hee, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là hành vi gây hấn nhằm vào Hàn Quốc. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên nên nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và chú tâm đến cuộc sống của người dân, thay vì tiến hành các vụ thử tên lửa”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng trên của Triều Tiên, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên càng làm tăng nỗ lực quốc tế chống các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông Kirby, Mỹ dự định sẽ nêu quan ngại lên Liên Hợp Quốc nhằm tăng cường quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trước các hành động khiêu khích này.

Trước đó ngày hôm qua 21/6, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị các phương án đề phòng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trước những thông tin cho biết có dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ khẳng định hợp tác về an ninh hàng hải

Ngày 21/6, tại cuộc họp 3 bên ở Tokyo, các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đã cam kết hợp tác về an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và khu vực Ấn Độ Dương.

Tham dự cuộc họp, về phía Nhật Bản có Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Tây Nam Á và Đông Nam Á Kazuya Nashida. Phái đoàn Mỹ bao gồm Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á, Thái Bình Dương Daniel Russel và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nam Á và Trung Á Nisha Biswal. Phái đoàn Ấn Độ gồm các Bí thư Bộ Ngoại giao Pradeep Rawat và Munu Mahawar.

Tại cuộc họp, các quan chức chia sẻ quan điểm rằng hợp tác thông qua cuộc tập trận hải quân chung vừa kết thúc giữa Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, các bên cũng cam kết phối hợp trong hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực Nam Á và những nỗ lực cứu hộ thiên tai và viện trợ nhân đạo.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng